kinhdoanh.muabannhanh.com kinhdoanh.muabannhanh.com

Đăng quảng cáo miễn phí: MuaBanNhanh, Nhà Đất, Xe
Tìm việc và tuyển dụng: Việc Làm Vui

6 lưu ý không thể bỏ qua khi kí hợp đồng thuê căn hộ

Đã xem: 3
Cập nhât: 6 tháng trước
Làm thế nào để tránh những rủi ro gặp phải khi cho thuê căn hộ chung cư?

Đăng tin mua bán, cho thuê, môi giới nhà đất miễn phí tại NhaDat.MuaBanNhanh.com trực thuộc Sàn thương mại điện tử MuaBanNhanh

Kinh nghiệm làm hợp đồng cho thuê nhà - Làm thế nào để tránh những rủi ro gặp phải khi cho thuê căn hộ chung cư?

XEM KĨ NỘI DUNG HỢP ĐỒNG

Soạn thảo các điều khoản hợp đồng thuê nhà là một trong những bước quan trọng nhất trong một quá trình thuê nhà. Người thuê nhà thường sẽ gặp nhiều khó khăn để hiểu cặn kẽ tất cả các điều khoản trong hợp đồng. Nếu điều gì không rõ bạn cần phải hỏi môi giới ngay, bạn có quyền đề xuất thêm vào hoặc lược bỏ các điều khoản cho hợp lý.

6 lưu ý không thể bỏ qua khi kí hợp đồng thuê căn hộ

XÁC ĐỊNH CHÍNH CHỦ CHO THUÊ

(đề phòng và bảo vệ trước những chủ nhà giả)

Khi xem xét hợp đồng thuê nhà, bạn hãy chắc rằng mình đã nắm toàn bộ thông tin của người chủ cho thuê (Thường là bên A) trước khi chuyển khoản đặt cọc hoặc kí hd thuê. Hãy kiểm tra kỹ các tài liệu pháp lý của chủ cho thuê trực tiếp hoặc bằng cách nhờ môi giới gửi cho bạn các hình ảnh về những giấy tờ có tính pháp lý để chứng minh danh tính chủ nhà và quyền sở hữu căn hộ, bao gồm: CMND chủ nhà, HDMB hoặc SỔ HỒNG người đứng trên HD.

Chắc chắn hơn nữa, Thường ngay thời điểm kí HD nên hỏi Ban Quản Lý (bộ phận lễ tân chung cư) về thông tin Chủ hộ... 

KỲ HẠN CHO THUÊ VÀ PHƯƠNG THỨC THANH TOÁN

Xem kĩ, Kỳ hạn thuê nhà (theo năm hay theo tháng), Ngày bắt đầu và ngày hết hạn thuê nhà, Những điểm gì cần chú ý trước ngày kết thúc hợp đồng.

Có “Điều khoản phá vỡ hợp đồng” cho phép các bên chấm dứt hợp đồng sau một thời gian nhất định do xảy ra các sự cố chủ ý hay bất khả kháng hay không?

Thanh toán Tiền mặt hay Chuyển khoản? Nếu thanh toán chậm so với Ngày Thanh Toán trong HD thì sẽ bị phạt tiền như thế nào? Lãi ngày? Hay bị đơn phương Mất cọc và Chấm dứt Hợp đồng?.

Tiền cọc thuê nhà là bao nhiêu? Điền kiện để nhận lại cọc sau khi thanh lý hợp đồng? Số tiền đến bù khi các bên Phá vỡ hợp đồng? (Mọi con số trong hợp đồng đều dựa trên thoả thuận tự nguyện và được thống nhất đồng thuận giữa các bên).

MỆNH GIÁ TIỀN THUÊ

Do sự biến động bất thường của đồng tiền Việt Nam đồng (VND) nên hầu hết chủ cho thuê thường thích ký hợp đồng nhà với người thuê bằng đồng tiền Mỹ (USD) để họ không phải chịu ảnh hưởng bởi sự biến động của đồng tiền Việt.

Kiểm tra kỹ càng giá trị quy đổi của đồng tiền (ngay tại ngày thanh toán của các kì hạn)

Tuy nhiên, lời khuyên cho bất kỳ người thuê nhà (bao gồm cả người nước ngoài muốn thuê nhà tại Việt Nam) nên có sự đề cập rõ rệt về các điều khoản mệnh giá tiền tệ sử dụng cho việc thanh toán. 

Nếu tiền thuê nhà bằng Việt Nam Đồng, thì người thuê nhà không có gì phải lo cả. Tuy nhiên, nếu trong hợp đồng được quy định bằng tiền USD, người thuê nhà cần kiểm tra mức giá quy đổi hiện hành của đồng tiền USD sang đồng tiền Việt được công bố tại Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam (có thể tham khảo tại website của ngân hàng Vietcombank) và phải có kèm mức cố định trong bảng hợp đồng.

NẮM RÕ CĂN HỘ CÓ ĐANG BỊ TRANH CHẤP HOẶC NỢ PHÍ QUẢN LÝ?

Bên cạnh việc kiểm tra thông tin của chủ cho thuê và khoản quy định về đồng tiền thanh toán, khách thuê nhà cũng nên kiểm tra xem căn nhà muốn thuê có đang bị thế chấp tại ngân hàng nào đó hay không. Nếu có, cần phải hỏi rõ chủ nhà về việc ngân hàng có cho phép cho thuê căn nhà hay không.

6 lưu ý không thể bỏ qua khi kí hợp đồng thuê căn hộ

Thông thường, trong thỏa thuận thế chấp thường nêu rõ nếu không có sự chấp thuận của ngân hàng, căn nhà không được sử dụng vào mục đích cho thuê. Nếu việc cho thuê căn nhà không được sự chấp thuận của ngân hàng và chủ căn nhà ngừng chi trả tiền thế chấp, khách thuê nhà sẽ mất quyền thuê khi ngân hàng thu hồi quyền sở hữu căn nhà, ngoài ra rất có thể khách thuê sẽ mất luôn khoản tiền ký quỹ ban đầu.

Có thể hỏi BQL ngay lúc này... về phí quản lý căn hộ.

ĐIỀU KHOẢN TRẢ LẠI HIỆN TRẠNG CĂN HỘ - THANH LÝ HỢP ĐỒNG

Nếu bạn có treo các bức ảnh, móc quần áo hay ti vi, lắp máy lạnh, khoan đục… lên tường thì chắc chắn sẽ để lại những lỗ hổng, nếu không quá lớn thì có thể xem như khấu hao cho thuê thông thường, bạn chỉ cần dọn dẹp sạch sẽ tổng thể. Nếu thiệt hại căn hộ là lớn, hãy hoàn thiện để trả lại hiện trạng ban đầu.

Ngoài ra, mọi đồ đạc trong căn phòng thuộc quyền sở hữu của chủ nhà như: giường, tủ, máy lạnh, bàn ghế (theo phụ lục đã kí đi kèm... ) cần đảm bảo đủ số lượng và hiện trạng tốt nhất.

Trong hợp đồng cho thuê nhà ở chung cư bạn phải xác minh thật kỹ hiện trạng căn hộ cũng như tài sản, nội thất bên trong. Bản hợp đồng cho thuê căn hộ nên kèm theo bản hợp đồng xác minh hiện trạng căn hộ bàn giao. Trong trường hợp căn hộ bị hư hỏng, nội thất mất mát bạn có quyền yêu cầu người thuê bồi thường đúng theo thoả thuận trong hợp đồng cho thuê.

Chủ nhà cung cấp những nội thất và trang thiết bị nào, tình hình sử dụng của chúng ra sao? Đối với những thiết bị hiện tại không tốt, bạn nên chụp ảnh làm bằng chứng để tránh rắc rối về sau.

Ngoài 6 điểm cần lưu ý trên, người thuê căn hộ cũng cần tìm hiểu kỹ chủ nhà có yêu cầu giới hạn đặc biệt nào không? Ví dụ như có được nuôi vật nuôi hay không?

Điều cuối cùng, hãy làm mọi nghĩa vụ đầy đủ nhất cho căn hộ và chủ nhà để bạn có thể lấy được lại khoản tiền đặt cọc ban đầu.

Hi vọng, với những chia sẻ ở trên, chủ nhà và khách thuê cần nắm rõ để đảm bảo quyền lợi và tránh các tranh chấp có thể xảy ra trong tương lai.

Đăng bởi Bùi Tình 31-03-2021 3

Chuyên mục: Bất động sản

Đăng tin bán nhà, bán đất hiệu quả tại MuaBanNhanh.com cho thuê nhà, phòng trọ, mặt bằng, căn hộ
Miễn phí Đăng tin. Không giới hạn Tin đăng.

Đối tác Môi Giới Bất Động Sản VIP TPHCMHà Nội hợp tác, đầu tư, hỗ trợ pháp lý dự án, quản lý BĐS cho thuê:

Nhà Đất Vip, Môi Giới Bất Động Sản, Mua Bán Nhà Đất, Cho Thuê Nhà
muabannhanh.com/nhadatvip
Địa chỉ: L4 Tòa nhà MBN Tower, 365 Lê Quang Định, phường 5, Bình Thạnh, TPHCM
Email: nhadatvip@vinadesign.vn
Hotline: 09 68 68 68 79

Quảng cáo dự án bất động sản - Dịch vụ Marketing online bất động sản tổng thể, nhận tư vấn ngay khi Liên hệ MuaBanNhanh 24/7!

Tin nổi bật Bất động sản

Thương Mại Điện Tử, Mua Bán Hàng Online MuaBanNhanh.