kinhdoanh.muabannhanh.com kinhdoanh.muabannhanh.com

Đăng quảng cáo miễn phí: MuaBanNhanh, Nhà Đất, Xe
Tìm việc và tuyển dụng: Việc Làm Vui

'Cò' đất lộng hành, chính quyền ở đâu?

Đã xem: 6
Cập nhât: 8 tháng trước
Nhiều cá nhân ở Gia Lai thu gom đất nông nghiệp, chia tách thành từng thửa nhỏ rồi loan tin có “dự án đi qua” để thổi giá đất trục lợi.

Đăng tin mua bán, cho thuê, môi giới nhà đất miễn phí tại TrungTamMoiGioi.com trực thuộc Sàn thương mại điện tử MuaBanNhanh

Ngày 31/3, theo nguồn tin của PV, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Gia Lai vừa báo cáo UBND tỉnh về việc các tổ chức môi giới bất động sản trong và ngoài tỉnh đổ xô về địa phương thu gom đất nông nghiệp.

Theo sở này, từ cuối năm 2021 và đầu 2022 qua theo dõi tình hình thực tế, phản ánh của người dân, doanh nghiệp, tình trạng người dân phân lô, tách thửa đất nông nghiệp, san ủi mặt bằng… diễn biến phức tạp.

'Cò' đất lộng hành, chính quyền ở đâu?

Một số cá nhân dưới danh nghĩa là tổ chức môi giới bất động sản trong và ngoài tỉnh có dấu hiệu mua, thu gom đất nông nghiệp của người dân tại chỗ sau đó chia tách thửa đất thành các thửa nhỏ.

“Các đối tượng này sử dụng bản Dự thảo bản đồ quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 cấp huyện để loan tin các dự án đầu tư, thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh, thổi giá đất chuyển nhượng để trục lợi ”, theo văn bản của sở TN&MT Gia Lai.

Cơ quan này dẫn chứng, “cò” đất hoạt động tập trung tại các khu vực: xã Chư Đăng Ya (huyện Chư Păh); các xã Tân Sơn, Biển Hồ, Trà Đa, Chư Á và phường Chi Lăng (thành phố Pleiku); các xã Hà Bầu, Ia Băng, la Đơk và thị trấn Đak Đoa (huyện Đak Đoa) gây nhiễu loạn giá đất và thị trường bất động sản.

Khi các thửa đất được tách thửa, chuyển nhượng thành công thì cây cối, hoa màu đều bị chặt bỏ, không được chăm sóc để đất hoang hóa, không sử dụng, không có chủ quản lý làm mất cảnh quan môi trường, lãng phí đất đai. Điều này dẫn đến gây nhiều khó khăn, hệ lụy cho công tác quản lý nhà nước đất đai như: thống kê, kiểm kê đất đai, đo đạc chỉnh lý bản đồ địa chính, quản lý giá đất, thu hồi, bồi thường giải phóng mặt bằng, tình trạng tranh chấp, khiếu kiện...

Các cá nhân đổ đá, san gạt đất làm đường trên đất nông nghiệp

Tìm hiểu của PV, tại phường Thắng Lợi (TP. Pleiku), một số cá nhân thu gom đất nông nghiệp, tự ý đổ đá dăm, đưa xe ủi vào san gạt, làm con đường rộng 3,5m, dài 200m trên đất nông nghiệp, chạy thẳng xuống tận chân ruộng. Rất nhiều cọc bê tông được cắm xung quanh khu đất để chuẩn bị phân lô, tách thửa.

Ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND phường Thắng Lợi nói: “Các cá nhân này tự ý đổ đá dăm làm đường, không báo cáo chính quyền. Hôm qua (30/3), tôi vào tận nơi, yêu cầu hoàn trả lại hiện trạng ban đầu” và cho biết cá nhân đổ đất khai tên Võ Trầm (50 tuổi, tạm trú 40 Ngô Gia Khảm, phường Trà Bá, TP. Pleiku).

“Lúc lập biên bản vi phạm, ông này còn lộng ngôn thách thức cán bộ phường. Tôi nói, nếu không chấp hành sẽ cẩu xe ủi về phường, ông này mới hợp tác”, ông Tùng nói.

'Cò' đất lộng hành, chính quyền ở đâu?

Liên quan đến nạn “cò” đất, tại huyện Chư Pah, vào ngày 22/3, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện này đã khởi tố bà Vũ Thị Hằng (42 tuổi, trú làng Xóa, xã Chư Đang Ya) để điều tra về các hành vi “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Bà này đến nhà các hộ dân nghèo ở xã Chư Đang Ya thuê đất, mượn đất sau đó lợi dụng mượn sổ đỏ chuyển sang đứng tên mình. Từ sổ đỏ có được do lừa đảo, bà này đem đi cầm cố, vay mượn tiền tiêu xài.

Như trường hợp anh H. (47 tuổi, trú xã Chư Đăng Ya, huyện Chư Pah), cho bà Hằng thuê 5.000m2 đất rẫy vào năm 2018 để trồng cà phê, với giá 100 triệu đồng/10 năm. Vào đầu năm 2022, anh H. “tá hỏa” khi phát hiện 5.000m2 đất của mình đã đứng tên bà Hằng. Anh H. sau đó làm đơn gửi công an.

Trao đổi với PV, một lãnh đạo UBND TP.Pleiku cho biết: “Quan điểm của thành phố là xử lý nghiêm các trường hợp có dấu hiệu phân lô, tách thửa, tự ý san lấp mặt bằng, mở đường trái phép”.

"Cò đất" lộng hành tại các dự án chưa được chuyển nhượng

Theo Đinh Văn Theo Tiền Phong

Đăng bởi Bùi Tình 01-04-2022 6

Chuyên mục: Bất động sản

Đăng tin bán nhà, bán đất hiệu quả tại TrungTamMoiGioi.com cho thuê nhà, phòng trọ, mặt bằng, căn hộ
Miễn phí Đăng tin. Không giới hạn Tin đăng.

Đối tác Môi Giới Bất Động Sản VIP TPHCMHà Nội hợp tác, đầu tư, hỗ trợ pháp lý dự án, quản lý BĐS cho thuê:

Nhà Đất Vip, Môi Giới Bất Động Sản, Mua Bán Nhà Đất, Cho Thuê Nhà
muabannhanh.com/nhadatvip
Địa chỉ: L4 Tòa nhà MBN Tower, 365 Lê Quang Định, phường 5, Bình Thạnh, TPHCM
Email: uniotruong@gmail.com
Hotline: 09 22 96 99 78

Quảng cáo dự án bất động sản - Dịch vụ Marketing online bất động sản tổng thể, nhận tư vấn ngay khi Liên hệ MuaBanNhanh 24/7!

Tin nổi bật Bất động sản

Thương Mại Điện Tử, Mua Bán Hàng Online MuaBanNhanh.