kinhdoanh.muabannhanh.com kinhdoanh.muabannhanh.com

Đăng quảng cáo miễn phí: MuaBanNhanh, Nhà Đất, Xe
Tìm việc và tuyển dụng: Việc Làm Vui

2 điều giúp người giàu càng chơi càng giàu, còn người nghèo càng làm càng nghèo

Đã xem: 20
Cập nhât: 6 tháng trước
Khác biệt nào trong suy nghĩ và hành động giúp người giàu ngày càng giàu hơn, còn người nghèo dù cố làm bao năm nhưng vẫn thế?

Đăng tin mua bán hàng online MuaBanNhanh.com nền tảng thương mại điện tử toàn diện

Khác biệt trong tư duy và suy nghĩ giữa người giàu và người nghèo

Bill Gates từng nói: “Sinh ra trong nghèo khó không phải lỗi của bạn, nhưng chết trong nghèo khó thì đó hoàn toàn là lỗi của bạn". Vị tỷ phú này cho rằng thành công cùng sự giàu có sẽ chỉ chờ đợi những người không ngừng cố gắng, nỗ lực, hay nói đúng hơn, là biết cách giúp mình trở nên giàu. Vậy khác biệt nào trong suy nghĩ và hành động giúp người giàu ngày càng giàu hơn, còn người nghèo dù cố làm bao năm nhưng vẫn thế? 

Khác biệt đầu tiên nằm ở cách tiêu tiền. Điều này đã được ông Norio Norio, chuyên gia tài chính Nhật Bản, chỉ ra chi tiết trong cuốn “Nghệ thuật kiếm 300 triệu yên tuổi 33’’. Ông cho rằng người giàu dư dả tài chính nhưng ít khi phung phí vào những thứ không xứng đáng, trong khi người nghèo ít tiền lại thường hay tiêu hoang. Đây được cho là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc “người giàu càng giàu thêm” còn “người nghèo mãi vẫn hoàn nghèo”.

Theo Bright Sight, có 4 thứ các triệu phú thường từ chối chi tiêu, trong khi rất nhiều người khác dù “cháy túi” vẫn muốn vay nợ mua cho bằng được. 

Người giàu ít khi chi “tiền núi” cho quần áo hàng hiệu, trừ khi họ là người thuộc ngành công nghiệp giải trí

Đầu tiên là ô tô đắt tiền. Với người giàu, đây chỉ đơn thuần là phương tiện di chuyển, là tiêu sản, chứ không phải thứ giúp khoa trương của cải. Họ chọn cách trung thành với chiếc xe cũ thay vì rót tiền núi vào xế hộp và nhìn chúng khấu hao giá trị theo từng năm. 

“Người sở hữu vài trăm nghìn USD trong ngân hàng, thậm chí hàng triệu USD sẽ lái một chiếc ô tô trong trung bình 5 năm”, chuyên gia tài chính cá nhân Lynnette Khalfani-Cox cho biết.

Thứ hai là một căn nhà bạc tỷ. Theo Bright Sight, một căn nhà nếu chỉ dùng để ở sẽ trở thành tiêu sản và tiêu sản thì chỉ khiến người sở hữu nghèo đi. Trong khi đó, người có tiền và tư duy tài chính thường mua nhà để đầu tư, tức mua giá thấp sau đó bán giá cao. Họ thậm chí còn chấp nhận ở trong những ngôi nhà bình thường để dồn vốn cho những khoản đầu tư sinh lời khác. 

Elon Musk, tỷ phú giàu nhất thế giới là người như vậy. Ông được mệnh danh là “người đàn ông không sở hữu bất kỳ một ngôi nhà nào", đơn giản là bởi CEO hãng xe điện lớn nhất nước Mỹ đã bán bớt bất động sản để thực hiện hóa mục tiêu chinh phục vũ trụ của SpaceX.

Căn nhà thuê di động của Elon Musk

Thứ ba là quần áo hàng hiệu. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng người giàu ít khi chi “tiền núi” cho quần áo hàng hiệu, trừ khi họ là người thuộc ngành công nghiệp giải trí. Tại Mỹ, top 1% những người giàu nhất cũng đã bắt đầu chi tiêu ít hơn cho đồ hiệu kể từ năm 2007. Họ thường chọn mua những bộ quần áo đơn giản, khó lỗi mốt để không phải thay đổi tủ quần áo quá nhiều.

Cuối cùng là đồ gia dụng thông minh. Không thể phủ nhận trong thời đại như hiện nay công nghệ có rất nhiều đóng góp cho cuộc sống của con người, song chẳng biết từ bao giờ nhiều người đã hình thành thói quen chạy đua cùng công nghệ xa xỉ. Trong khi đó, người giàu lại ít khi chi tiền vào những món đồ này. Nếu đồ cũ vẫn còn dùng được, họ sẽ dành tiền vào việc khác, chẳng hạn như chăm lo sức khỏe bản thân hay học thêm kiến thức mới.

Quan điểm này cũng gián tiếp tạo nên sự khác biệt thứ hai trong tư duy người giàu. Họ chú trọng đầu tư cho bản thân, không ngừng nâng cao trình độ, cả về kỹ năng lẫn học thức. 

Đọc sách là một ví dụ. Thomas Corley, tác giả cuốn sách "Những thói quen giàu có: Thói quen thành công hàng ngày của những người giàu", đã dành 5 năm để nghiên cứu cuộc sống của cả những người giàu có và người nghèo. Ông nhận ra rằng mọi người ai cũng đều có một số “thói quen giàu có” và một số “thói quen nghèo khổ”, nhưng điều làm nên sự khác biệt, là người giàu sẽ có hơn 50% những thói quen tích cực.

Nghiên cứu chỉ ra rằng 88% người giàu đều đọc sách để cải thiện bản thân trong 30 phút mỗi ngày

“Người giàu là những người ham đọc sách về cách cải thiện bản thân,” Corley nói. Trên thực tế, 88% trong số họ đọc sách để cải thiện bản thân trong 30 phút mỗi ngày’’.

Hơn nữa, người giàu biết mục tiêu để bản thân tự phấn đấu. Họ hoạch định kế hoạch theo ngày, theo tháng, theo năm, và 67% trong số đó đều viết chúng ra giấy.

“Nó khiến tôi rất bất ngờ,” Corley nói. "Tôi cứ nghĩ rằng mục tiêu của người giàu phải là một mơ ước lớn lao, song thực tế, đối với họ, mơ ước thì sẽ không bao giờ được coi là mục tiêu’’. 

Ngoài ra, những người giàu còn chăm lo cho sức khỏe bản thân. Họ chạy bộ, tập thể dục, chơi thể thao và ăn những món ăn đầy đủ dinh dưỡng. Với họ, có sức khoẻ, đồng nghĩa với việc có tất cả.

Nghiên cứu của Corley cũng chỉ ra rằng người giàu sử dụng quỹ thời gian của mình rất hiệu quả. "Họ không nghĩ đến việc xem TV quá nhiều vì muốn sử dụng thời gian đó để làm những việc hữu ích khác, đọc sách chẳng hạn’’. 

Người giàu dành thời gian gặp gỡ những bậc thầy giỏi hơn mình để chiêu mộ thêm kiến thức

Trong khi đó, người ít tiền không thường làm vậy. Họ thích dành nhiều thời gian để giải trí và vui chơi hơn. Khoảng thời gian tan sở theo đó sẽ là lúc người nghèo hội họp bạn bè, tán gẫu phù phiếm. Họ không hề biết rằng lúc này, người giàu cũng đang dành thời gian gặp gỡ những bậc thầy giỏi hơn mình để chiêu mộ thêm kiến thức, học hỏi thêm kinh nghiệm. Đây chính là lý do vì sao người nghèo mãi luôn hoàn nghèo, dù bề ngoài trông có vẻ khá bận rộn. 

Theo: CNBC, Bright sight 

Vũ Anh

Đăng bởi Hải Lý 01-06-2022 20

Chuyên mục: Kinh doanh

Đăng tin mua bán online nhanh dễ dàng tại MuaBanNhanh.com hệ thống nền tảng, mạng xã hội hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, tiểu thương, người khởi nghiệp mua bán
Miễn phí Đăng tin. Không giới hạn Tin đăng.

Tin nổi bật Kinh doanh

Thương Mại Điện Tử, Mua Bán Hàng Online MuaBanNhanh.