kinhdoanh.muabannhanh.com kinhdoanh.muabannhanh.com

Đăng quảng cáo miễn phí: MuaBanNhanh, Nhà Đất, Xe
Tìm việc và tuyển dụng: Việc Làm Vui

Chiết khấu sâu kể từ đầu năm, cổ phiếu ngân hàng đã thực sự hấp dẫn?

Đã xem: 17
Cập nhât: 5 tháng trước
Theo phân tích của VDSC, dòng tiền sẽ tìm đến các cổ phiếu đã có dấu hiệu tạo đáy ngắn hạn và kết các yếu tố như có KQKD quý 2 kỳ vọng khả quan nhưng chưa được phản ánh vào giá cổ phiếu và có định giá tương đối rẻ hơn đáng kể so với trung bình quá khứ.

Đăng tin mua bán hàng online MuaBanNhanh.com nền tảng thương mại điện tử toàn diện

Chiết khấu sâu kể từ đầu năm, cổ phiếu ngân hàng đã thực sự hấp dẫn?

Trong Báo cáo chiến lược mới công bố, Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) đánh giá diễn biến vĩ mô thế giới ở thời điểm hiện tại đã hé lộ một số tín hiệu tích cực ban đầu về giá dầu. Theo đó, giá dầu đã giảm hơn 10% từ đỉnh, đặc biệt ghi nhận sự giảm nhanh sau kỳ họp OPEC+ cam kết sẽ gia tăng sản lượng trong tháng 7 đến tháng 8. Bên cạnh đó, nền kinh tế TrungQuốc bước đầu đang cho thấy dấu hiệu hồi phục trong tháng 6 khi thông qua các số liệu về XNK, logistics, PMI, ISM… Tuy nhiên, VDSC  vẫn cho rằng còn khá sớm để có cái nhìn lạc quan về hai biến số này.

Ngoài ra, đội ngũ phân tích cho rằng số liệu kinh tế Mỹ và mức tăng lãi suất được công bố trong kỳ họp Fed tháng 7 tới đây sẽ có ảnh hưởng đáng kể đến thị trường thế giới cũng như Việt Nam. Các nhà điều hành trong nước có những động thái hỗ trợ kiểm soát lạm phát, duy trì lãi suất điều hành và lãi suất cho vay trên thị trường 1, cũng như ổn định tỷ giá. Vì vậy, nhà đầu tư cần theo các biến số vĩ mô vì có thể tác động đến thị trường trong ngắn hạn.

Dòng tiền sẽ phân hoá

Tuy vẫn còn nhiều biến số khó lường, song VDSC cho rằng dòng tiền sẽ có sự phân hóa sâu, cơ hội đầu tư ngắn hạn vẫn còn trong mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 2 sắp công bố. Theo phân tích, kết quả kinh doanh các nhóm ngành trong quý 2 đến quý 3 sẽ tập trung nhiều từ trung lập cho đến tích cực. Tuy nhiên, giá cổ phiếu nhiều ngành đa phần cũng đã phản ánh những kỳ vọng tích cực từ thị trường.

Những ngành có triển vọng tăng trưởng lợi nhuận tốt trong quý 2 như Hàng tiêu dùng (Thủy sản, F&B), Dịch vụ tiêu dùng (Bán lẻ), CNTT, Tiện ích (Điện, nước), Nguyên vật liệu (Hóa chất), Công nghiệp (Logistics) vẫn tiếp tục thu hút dòng tiền và là "nơi trú ẩn" tương đối an toàn trong tháng 6.

Mặc dù xu hướng tích cực về giá của những cổ phiếu thuộc các ngành trên có thể tiếp diễn cho tới khi những con số về lợi nhuận quý 2 được công bố, song áp lực chốt lời ngắn hạn cũng đã tăng lên đáng kể. Do đó, nhà đầu tư đang nắm giữ những cổ phiếu trên nên thận trọng quan sát và cân nhắc thời điểm chốt lời phù hợp đối với những cổ phiếu (1) đã có đà tăng giá mạnh nhưng không được hỗ trợ một cách chắc chắn bởi triển vọng lợi nhuận các quý tiếp theo và (2) có mặt bằng định giá cao hơn đáng kể so với trung bình quá khứ.

"Theo đó, chúng tôi khuyến nghị chốt lời/hạ tỷ trọng đối với các cổ phiếu thuộc nhóm thủy sản vốn đã ghi nhận đà tăng giá mạnh mẽ trong thời gian qua, khi dự kiến lợi nhuận ngành nhiều khả năng sẽ tạo đỉnh trong quý 2 năm nay do lo ngại về nhu cầu tiêu thụ sẽ chậm lại trong thời gian tới. Ngoài ra, mức định giá tương đối cao sẽ là trở ngại để các cổ phiếu lớn như FPT và PNJ duy trì được đà tăng giá ngắn hạn", chuyên gia VDSC nhận định.

Nhóm ngân hàng có nhiều triển vọng tích cực

Ở chiều ngược lại, đội ngũ phân tích kỳ vọng dòng tiền sau khi chốt lời có thể sẽ tìm đến các cổ phiếu đã có dấu hiệu tạo đáy ngắn hạn và kết các yếu tố như (1) có KQKD quý 2 kỳ vọng khả quan nhưng chưa được phản ánh vào giá cổ phiếu và (2) có định giá tương đối rẻ hơn đáng kể so với trung bình quá khứ. Cụ thể, riêng cổ phiếu Ngân Hàng kỳ vọng sẽ tạo được sắc xanh cho thị trường từ triển vọng kết quả kinh doanh tích cực trong quý 2 và quý 3 trong khi giá đã chiết khấu khá nhiều tính từ đầu năm.

Phân tích kỹ hơn về triển vọng ngành ngân hàng, VDSC kỳ vọng nhóm ngân hàng quốc doanh đạt kết quả kinh doanh tích cực hơn mức trung bình ngành, với tăng trưởng LN đạt 40% trên nền so sánh thấp, dù giảm 14% so với quý 1/2022. Động lực chính sẽ từ sự phục hồi so với cùng kì ở chất lượng tài sản và từ đó, thúc đẩy cải thiện chi phí tín dụng. Các ngân hàng quốc doanh đã cơ bản trích lập đầy đủ cho nợ cơ cấu theo Thông tư 03, do đó cũng sẽ chịu ít áp lực gia tăng ở trích lập dự phòng.

Dù vậy, ở phía tổng thu nhập hoạt động, chuyên gia Rồng Việt cho rằng các ngân hàng quốc doanh sẽ tiếp tục chịu ảnh hưởng từ hoạt động miễn phí phí giao dịch, vốn chiếm tỷ trọng tương đối trong thu nhập phí thuần. Các ngân hàng quốc doanh cũng ổn định lãi suất huy động niêm yết tốt hơn so với nhóm ngân hàng tư nhân (trừ BID có 1 đợt tăng lãi suất).

Do đó, mặt bằng chi phí huy động vốn sẽ chịu ít biến động hơn khi mà tăng trưởng huy động tiền gửi nhóm này khá thấp so với tăng trưởng tín dụng. NIM dự kiến cũng là điểm sáng so với nền năm 2021.

Theo Minh Châu - Theo Nhịp sống kinh tế

Đăng bởi Ngọc Diệp 06-07-2022 17

Chuyên mục: Kinh doanh

Đăng tin mua bán online nhanh dễ dàng tại MuaBanNhanh.com hệ thống nền tảng, mạng xã hội hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, tiểu thương, người khởi nghiệp mua bán
Miễn phí Đăng tin. Không giới hạn Tin đăng.

Tin nổi bật Kinh doanh

Thương Mại Điện Tử, Mua Bán Hàng Online MuaBanNhanh.