kinhdoanh.muabannhanh.com kinhdoanh.muabannhanh.com

Đăng quảng cáo miễn phí: MuaBanNhanh, Nhà Đất, Xe
Tìm việc và tuyển dụng: Việc Làm Vui

Đầu tư ngành nào trong bối cảnh định giá thị trường không còn rẻ

Đã xem: 58
Cập nhât: 2 năm trước
Chuyên gia đến từ FiinGroup đánh giá năm 2022, thị trường đang bắt đầu với một nền định giá không còn thấp như những năm trước.

Đăng tin mua bán hàng online MuaBanNhanh.com nền tảng thương mại điện tử toàn diện

Đầu tư ngành nào trong bối cảnh định giá thị trường không còn rẻ

Tại tọa đàm: "Triển vọng đầu tư 2022 – FiinGroup Invest Summit", bà Đỗ Hồng Vân, Trưởng nhóm phân tích dữ liệu, Khối dịch vụ Thông tin Tài chính FiinGroup cho biết định giá của toàn thị trường chứng khoán đã ở nền khá cao so với các năm trước. Định giá VN-Index hiện đang ở mức 17,2 lần, tương đương trung bình giai đoạn 2018 đến nay.

Tuy nhiên, theo bà Vân có hai điểm cần lưu ý đó là định giá chung của VN-Index chịu ảnh hưởng lớn bởi khối ngân hàng khi chiếm khoảng 1/3 tổng giá trị lợi nhuận cũng như giá trị vốn hoá toàn thị trường. Do đó, để thấy rõ bức tranh vốn hoá, nhà đầu tư cần tách riêng biệt khối ngân hàng và khối phi tài chính. Trong đó, đối với khối phi tài chính sử dụng chỉ số P/E thì định giá đang ở vùng cao so với lịch sử. Đối với khối ngân hàng sử dụng chỉ số P/B thì cũng đang tiệm cận mức 2 lần với độ lệch chuẩn trung bình 10 năm.

Đầu tư ngành nào trong bối cảnh định giá thị trường không còn rẻ

Tóm lại bà Vân đánh giá “chúng ta đang bắt đầu năm 2022 với một nền định giá không còn thấp như những năm trước nữa". Do vậy, trong quá trình xây dựng danh mục hay lựa chọn cổ phiếu để đầu năm trong năm 2022, bà Vân có hai điểm lưu ý đó là để cổ phiếu tiếp tục tăng trên nền định giá cao, theo quy luật giữa giá và định giá thì lợi nhuận doanh nghiệp cũng cần phải tăng tương ứng, thậm chí là phải cao hơn P/E. Do đó, những cổ phiếu có tăng trưởng lợi nhuận dự kiến năm 2022 thấp hơn P/E thì đây là những cái cổ phiếu mà nằm trong cái vùng khá là rủi ro.

Đầu tư ngành nào trong bối cảnh định giá thị trường không còn rẻ

Chuyên gia đến từ FiinGroup đưa ra những nhóm yếu tố tác động đến thị trường chứng khoán năm 2022. Nhóm thứ nhất là về triển vọng tăng trưởng lợi nhuận toàn thị trường. Nhóm yếu tố thứ hai là khởi điểm về định giá của thị trường, xem xét hiện đang tham gia thị trường trên nền định giá như thế nào (cao hay thấp so với lịch sử, triển vọng). Thứ ba là các nhóm yếu tố tác động đến thị trường như vĩ mô (lãi suất) hay các yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến cung cầu trên thị trường. Ba nhóm yếu tố này tác động không chỉ trong năm 2022 mà còn trong các năm tiếp theo, tuy nhiên, năm 2022, bà Vân đặc biệt chú trọng đến yếu tố triển vọng của toàn thị trường và định giá.

Dựa trên bức tranh tăng trưởng lợi nhuận năm 2021 cùng với triển vọng năm 2022 cũng như bối cảnh vĩ mô hiện tại, bà Vân nhận thấy có một số nhóm ngành có thể gắn với ba chủ đề đầu tư. Thứ nhất là chủ đề đầu tư nhóm ngành tránh rủi ro về lạm phát như ngành điện và dược. Lý do thứ nhất là tính chất phòng thủ của nhóm này và thứ hai là có triển vọng lợi nhuận tích cực sau Covid-19.

Đầu tư ngành nào trong bối cảnh định giá thị trường không còn rẻ

Riêng với ngành dược, một số doanh nghiệp đang có một só nhà máy chuẩn bị đưa thêm dây chuyền vào hoạt động. Yếu tố tích cực này sẽ hỗ trợ tăng trưởng lợi nhuận của nhóm dược phẩm không chỉ năm 2022 mà có thể giúp ngành này có tăng trưởng kéo dài sang đến tận năm 2023.

Thứ hai, chủ đề liên quan đến nhóm ngành hưởng lợi từ đầu tư công gồm ngân hàng, bất động sản và vật liệu xây dựng.

Ở nhóm ngân hàng được kỳ vọng sẽ có những bước tăng trưởng tốt trong năm nay nhờ các yếu tố như tín dụng tăng trưởng do nỗ lực kích thích kinh tế của chính phủ. NIM có thể tiếp tục duy trì kể cả khi lãi suất huy động tăng, do một số cái ngân hàng không còn phải hỗ trợ lãi suất như trong năm 2021. Bên cạnh đó, thu nhập từ phí của nhóm ngân hàng sẽ hồi phục trở lại khi mà kinh tế hồi phục. Điểm cuối cùng là một số ngân hàng đã phải trích lập dự phòng trước thời hạn của Thông tư 03 nên năm nay sẽ không phải trích lập, thậm chí còn có cơ hội là hoàn nhập trở lại.

Đối với nhóm vật liệu xây dựng, dãn cách xã hội là một yếu tố khiến tăng trưởng lợi nhuận suy giảm trong năm 2021. Bà Vân kỳ vọng Khi những yếu tố bất lợi qua đi, đây là nhóm có thể nhanh chóng chuyển từ suy giảm mạnh sang tăng trưởng cao trong năm 2022.

Chủ đề thứ ba là hưởng lợi từ phục hồi hậu Covid-19 gồm ngành bán lẻ, cá nhân và thuỷ sản. Đối với bán lẻ, triển vọng tăng trưởng năm 2022 khá phân hóa. Bà Vân tin cơ hội sẽ có thể đến với những doanh nghiệp có lợi nhuận năm 2021 tăng trưởng thấp hơn so với trung bình ngành.

Đối với ngành hàng cá nhân, câu chuyện tăng trưởng năm 2022 sẽ xuất phát từ câu chuyện nền tăng trưởng thấp, suy giảm trong năm 2021.

Đối với ngành thủy sản, dù năm 2021 vẫn ghi nhận mức tăng trưởng khá tích cực. Tuy nhiên nếu so với giai đoạn trước khi Covid-19 xảy ra thì mức tăng trưởng lợi nhuận hiện nay vẫn chưa thực sự hồi phục.

Bình An -Theo NDH

Đăng bởi Ngọc Diệp 28-02-2022 58

Chuyên mục: Kinh doanh

Đăng tin mua bán online nhanh dễ dàng tại MuaBanNhanh.com hệ thống nền tảng, mạng xã hội hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, tiểu thương, người khởi nghiệp mua bán
Miễn phí Đăng tin. Không giới hạn Tin đăng.

Tin nổi bật Kinh doanh

Thương Mại Điện Tử, Mua Bán Hàng Online MuaBanNhanh.