kinhdoanh.muabannhanh.com kinhdoanh.muabannhanh.com

Đăng quảng cáo miễn phí: MuaBanNhanh, Nhà Đất, Xe
Tìm việc và tuyển dụng: Việc Làm Vui

Lan đột biến giá trăm tỷ có sự thao túng tạo giao dịch ảo?

Đã xem: 38
Cập nhât: 3 năm trước
Những clip mua bán tiền tỷ, trăm tỷ lan đột biến trên thực tế đang có dấu hiệu dàn dựng. Ở đây không ai đưa tiền cho ai cả. Trước khi tổ chức một giao dịch, họ đã có những thỏa thuận ngầm với nhau....

Đăng tin mua bán hàng online MuaBanNhanh.com nền tảng thương mại điện tử toàn diện

Thời gian qua, trên thị trường xuất hiện hàng loạt các cuộc mua bán lan đột biến trị giá từ hàng chục đến hàng trăm, thậm chí cả nghìn tỷ đồng gây không ít xôn xao trong dư luận.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Nguyễn Văn Chiêu, Chủ tịch Hội sinh vật cảnh Tuyên Quang cho rằng, giá trị lan đột biến trên thị trường đang được định giá tự do, phụ thuộc vào sự chấp thuận giữa người mua và người bán. Đến nay, cũng chưa có đơn vị nào đứng ra đánh giá lan đột biến giá bao nhiêu nên đây là cơ hội béo bở cho các đối tượng lợi dụng để thổi giá.

Theo ông Chiêu, chất lượng lan đột biến cũng không có sự đảm bảo, bởi lan muốn nở hoa phải mất 1 năm chăm sóc hoặc có loại ít nhất là 2-3 năm. Trường hợp, người chơi mua phải đột biến giả, kém chất lượng hoặc nở không đúng cam kết, thì cũng đã quá muộn để đòi lại số tiền mình bỏ ra.

Lan đột biến với giá tiền tỷ/cm đang mê dụ rất nhiều người dân tham gia đầu tư

“Thời gian qua, nhiều vụ lừa đảo lan đột biến đã xảy ra như trường hợp một người dân ở huyện Phù Ninh (Phú Thọ) bị một số đối tượng lừa đảo mua lan đột biến với giá hơn hai tỷ đồng. Hay một chủ vườn lan thuê một căn nhà rất đẹp ở huyện Quốc Oai (Hà Nội) để lừa đảo bán hoa lan đột biến, sau đó cuỗm hàng chục tỷ đồng bỏ trốn. Đây là những hình thức lừa đảo rất mới và tinh vi, người dân cần cảnh giác”, ông Chiêu cho hay.

GS-TS Lê Huy Hàm, nguyên Viện trưởng Viện Di truyền nông nghiệp cho rằng, việc thổi giá lan đột biến hiện nay là do sự thao túng của một nhóm người trên thị trường.

Theo ông Hàm, trong thời gian gần đây đời sống kinh tế xã hội được nâng cao nên xu hướng chơi lan trở nên phổ biến đối với người dân hơn. Do đó, những đối tượng thổi giá nắm bắt được tâm lý của người dân, và các kẻ hở quy định pháp luật tung ra thị trường các dòng lan đột biến.

“Những clip mua bán tiền tỷ, trăm tỷ lan đột biến trên thực tế là dàn dựng. Ở đây không ai đưa tiền cho ai cả. Trước khi tổ chức một giao dịch, họ đã có những thỏa thuận ngầm với nhau. Tuy nhiên, để tạo lòng tin, họ có thể tạo ra các giao dịch thật, tức mua của những người dân có lan đột biến với giá cao, sau đó về tiếp tục bán tiếp. Các giao dịch này diễn ra liên tục và người mua cuối cùng sẽ là người chịu hậu quả”, ông Hàm cho hay.

Theo ông Hàm, lan đột biến là một cá thể hay một dòng hoa lan bất ngờ có sự biến đổi khác biệt về kiểu dáng (màu hoa, kích thước lá, độ dài đốt thân hoặc sự sắp xếp các cánh hoa trên cành…) so với các cây cùng loại.

Theo các chuyên gia, giao dịch lan đột biến tiền tỷ thực chất là ảo, có biểu hiện thao túng của một nhóm người

Trên thị trường, sở dĩ các đối tượng rao lan đột biến với giá hàng tỷ hay trăm tỷ đồng là do họ cho rằng sự đột biến đó là độc đáo và duy nhất. Càng đột biến lạ và hiếm giá càng cao. Tuy nhiên, với trình độ hiện nay không quá khó để tiếp tục nhân giống ra một cây lan đột biến giống y kiểu dáng của các dòng bố mẹ. Không ai có thể khẳng định được, mình sở hữu một cây lan đột biến độc nhất vô nhị. Chỉ trong thời gian ngắn, các cơ sở nuôi cấy mô có thể đưa ra thị trường được hàng vạn, thậm chí hàng triệu cây lan đột biến y như thế.

“Chắc chắn ở đây có sự tính toán rất kỹ của nhóm người và không loại trừ có bàn tay của người nước ngoài, công nghệ của nước ngoài trong việc tạo ra các dòng lan đột biến để mê dụ người chơi”, ông Hàm nhận định.

Luật sư Nguyễn Thanh Hải, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho rằng, theo quy định, nếu chủ cây lan là cá nhân kinh doanh sẽ phải nộp thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng. Nếu chủ nhà vườn lan đăng ký kinh doanh, là doanh nghiệp ngoài thuế thu nhập cá nhân còn phải nộp thêm cả thuế thu nhập doanh nghiệp...Do vậy, nhiều đối tượng giao dịch lan đang lách luật, để trốn thuế.

Theo luật sư Hải, điều đáng nói là đã xuất hiện không ít các vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua mua bán lan đột biến.

"Rõ ràng, sự nâng giá của giới buôn lan lên tiền tỷ là có động cơ, mục đích, có biểu hiện của sự đầu cơ thị trường. Cơ quan chức năng cần nhanh chóng vào cuộc để xử lý, tránh gây ra những hệ lụy đáng tiếc cho người dân, xã hội", luật sư Hải cho hay.

Dương Hưng - Kinh Doanh & Tiếp Thị

Đăng bởi Hải Lý 31-03-2021 38

Chuyên mục: Kinh doanh

Đăng tin mua bán online nhanh dễ dàng tại MuaBanNhanh.com hệ thống nền tảng, mạng xã hội hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, tiểu thương, người khởi nghiệp mua bán
Miễn phí Đăng tin. Không giới hạn Tin đăng.

Tin nổi bật Kinh doanh

Thương Mại Điện Tử, Mua Bán Hàng Online MuaBanNhanh.