kinhdoanh.muabannhanh.com kinhdoanh.muabannhanh.com

Đăng quảng cáo miễn phí: MuaBanNhanh, Nhà Đất, Xe
Tìm việc và tuyển dụng: Việc Làm Vui

Loạt doanh nghiệp lỗ triền miên, cổ phiếu vào 'tầm ngắm' phải rời sàn

Đã xem: 101
Cập nhât: 1 năm trước
HoSE vừa cảnh báo khả năng huỷ niêm yết với cổ phiếu của nhiều doanh nghiệp có kết quả kinh doanh bết bát, thua lỗ liên tiếp 3 năm. Bất động sản, du lịch, hàng không là những ngành có doanh nghiệp thuộc diện "báo động" về thua lỗ, cổ phiếu có khả năng rời sàn.

Đăng tin mua bán hàng online MuaBanNhanh.com nền tảng thương mại điện tử toàn diện

Các cổ phiếu bị cảnh báo, gồm: UDC của CTCP Xây dựng và Phát triển Đô thị tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (Đô thị Bà Rịa - Vũng Tàu); MCG của CTCP Năng Lượng và Bất động sản MCG; HOT của CTCP Du lịch Dịch vụ Hội An; HVN của Tổng Công ty Hàng không Việt Nam.

Theo quy định, cổ phiếu của một công ty đại chúng bị hủy bỏ niêm yết trong trường hợp kết quả sản xuất kinh doanh bị lỗ trong 3 năm liên tục, hoặc tổng số lỗ lũy kế vượt quá số vốn điều lệ thực góp hoặc vốn chủ sở hữu âm trong báo cáo tài chính kiểm toán năm gần nhất trước thời điểm xem xét.

HoSE lưu ý, kết quả kinh doanh tại báo cáo tài chính kiểm toán hợp nhất năm 2022 tiếp tục lỗ, các cổ phiếu trên có khả năng bị huỷ niêm yết bắt buộc. Hiện, các cổ phiếu này đều nằm trong diện kiểm soát.

Với trường hợp của UDC, báo cáo tài chính hợp nhất quý IV/2022 cho thấy, lỗ sau thuế đã lên tới 39.503 tỷ đồng. UDC liên tục thua lỗ trong 3 năm gần đây. Lỗ lũy kế đến ngày 31/12/2022 là 72.235 tỷ đồng.

UDC cho biết, cuối năm 2022, do thị trường bất động sản gần như đóng băng, kế hoạch tìm kiếm nhà đầu tư, chuyển giao các lô đất mà công ty nắm giữ tại dự án Nam Quốc lộ 51 đã không thể thực hiện. Bên cạnh đó, sự cạnh tranh gay gắt của các nhà thầu trên địa bàn, việc siết dòng vốn tín dụng chảy vào bất động sản cũng ảnh hưởng mạnh đến doanh thu xây lắp, kết quả kinh doanh năm 2022 của UDC và các công ty con.

Hiện, cổ phiếu UDC đã giảm hơn 8% chỉ qua 1 tuần, giá chưa tới 5.000 đồng/cổ phiếu.

MCG cũng báo lỗ sau thuế hơn 84 tỷ đồng. Đây là năm thứ 3 liên tiếp, MCG báo lỗ. Năm 2020, doanh nghiệp bất động sản này lỗ hơn 9,3 tỷ đồng, và năm 2021 là 36,7 tỷ đồng.

Loạt doanh nghiệp lỗ triền miên, cổ phiếu vào 'tầm ngắm' phải rời sàn

Cổ phiếu MCG giao dịch khá tiêu cực trong những phần gần đây, qua 1 tuần đã “bốc hơi” gần 20% thị giá. Hai phiên 6,7 cổ phiếu này lao dốc kịch sàn. Hiện, MCG đang ở mức giá “trà đá” 2.480 đồng/cổ phiếu.

HOT đã bước sang năm thứ 3 thua lỗ liên tiếp. Trong báo cáo tài chính quý IV/2022, lỗ luỹ kế đến 31/12/2022 là 64.448 tỷ đồng. Sau khi nhận được cảnh báo huỷ niêm yết cổ phiếu từ HoSE, HOT đã báo cáo phương án khắc phục. Đơn vị này lý giải hàng loạt nguyên nhân ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh, chủ yếu do ảnh hưởng từ COVID-19, thị trường du lịch chưa hồi phục.

Trong bối cảnh này, HOT đề ra loạt giải pháp khắc phục, và mong tiếp tục được duy trì cổ phiếu tại HoSE. Ngoài ra, công ty cho biết, ngày 31/1/2023, Chính phủ ban hành nghị quyết về giảm 30% tiền thuê đất năm 2022 với doanh nghiệp khó khăn do ảnh hưởng COVID-19, HOT được giảm trừ hơn 2.300 tỷ đồng. Theo đó, trong đợt kiểm toán báo cáo tài chính 2022, HOT sẽ điều chỉnh lỗ luỹ kế đến hết năm 2022 là 62.138 tỷ đồng.

Loạt doanh nghiệp lỗ triền miên, cổ phiếu vào 'tầm ngắm' phải rời sàn

Cổ phiếu HOT đang liên tục giảm mạnh, chỉ 1 tuần qua “bốc hơi” hơn 16%, đang giao dịch ở ngưỡng 19.100 đồng/cổ phiếu.

Theo Việt Linh - Tiền Phong

Đăng bởi Ngọc Diệp 09-02-2023 101

Chuyên mục: Kinh doanh

Đăng tin mua bán online nhanh dễ dàng tại MuaBanNhanh.com hệ thống nền tảng, mạng xã hội hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, tiểu thương, người khởi nghiệp mua bán
Miễn phí Đăng tin. Không giới hạn Tin đăng.

Tin nổi bật Kinh doanh

Thương Mại Điện Tử, Mua Bán Hàng Online MuaBanNhanh.