kinhdoanh.muabannhanh.com kinhdoanh.muabannhanh.com

Đăng quảng cáo miễn phí: MuaBanNhanh, Nhà Đất, Xe
Tìm việc và tuyển dụng: Việc Làm Vui

Bài học cho doanh nghiệp Việt, nhìn từ vụ khủng hoảng Evergrande: Đa ngành không sai, mà quan trọng quản trị rủi ro như thế nào!

Đã xem: 72
Cập nhât: 3 năm trước
Bên cạnh đó, các chuyên gia cho rằng việc lo ngại có một vụ tương tự Lemahn Brother là "mối lo đã đi quá xa".

Đăng tin mua bán hàng online MuaBanNhanh.com nền tảng thương mại điện tử toàn diện

Bài học cho doanh nghiệp Việt, nhìn từ vụ khủng hoảng Evergrande: Đa ngành không sai, mà quan trọng quản trị rủi ro như thế nào!

Cuộc khủng hoảng của tập đoàn BĐS lớn nhất Trung Quốc – Evergrande những ngày qua không chỉ khiến thị trường nước này chao đảo mà còn ít nhiều gây hoang mang cho các nhà đầu tư Việt Nam.

Tuy nhiên, trong Talkshow Phố Tài Chính mới đây, ông Lê Chí Phúc - Tổng giám đốc SGI Capital nhận định sự kiện này không thực sự ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán trong nước.

"Nhìn vào sàn chứng khoán Thượng Hải của Trung Quốc, có thể thấy chỉ số Shanghai Composite chỉ giảm 2% thôi, trong khi 1 tháng qua tăng 6%, trong 1 năm qua tăng hơn 10%. Ngược lại, mã cổ phiếu của Evergrande giảm 90% trong năm vừa qua, chứng tỏ một điều rằng Evergrande là câu chuyện của riêng Evergrande. Nhà đầu tư Việt Nam có thể có lo lắng nhưng mang tính hiệu ứng tâm lý nhiều hơn là vấn đề thực chất", ông Lê Chí Phúc cho biết.

Đồng tình với ý kiến này, ông Mã Thành Danh - Phó Tổng giám đốc Tập Đoàn KIDO cho hay: "Thị trường chứng khoán Mỹ và châu Á đều giảm trong phiên ngày 21/9 vừa rồi, tạo hiệu ứng lo lắng cho nhà đầu tư Việt Nam. Nhưng cuối cùng, dòng vốn mới là thứ quyết định thị trường lên hay xuống.

Chúng ta lo ngại dòng vốn ngoại sẽ bị ảnh hưởng bởi sự cố Evergrande nhưng thực tế là trong năm 2021, khối ngoại đã rút ròng liên tục. Dẫu vậy, hấp lực của nhà đầu tư nội địa, nhà đầu tư F0 vẫn đủ. Thứ hai, chúng ta lo ngại dòng vốn FDI rời khỏi Việt Nam, nhưng 8 tháng qua xuất khẩu vẫn đạt hơn 212 tỷ USD. Dòng vốn ngoại chỉ đang chờ xem chúng ta có khống chế dịch ổn định hay không. Vấn đề nội địa, khả năng khống chế dịch mới quan trọng hơn".

Bài học cho doanh nghiệp Việt, nhìn từ vụ khủng hoảng Evergrande: Đa ngành không sai, mà quan trọng quản trị rủi ro như thế nào! - Ảnh 1.

Khủng hoảng Evergrande cũng khiến nhiều người liên tưởng đến sự sụp đổ của Lehman Brothers đã từng gây nên khủng hoảng tài chính toàn cầu vào năm 2008. Tuy nhiên, ông Lê Chí Phúc cho rằng việc lo ngại có một vụ tương tự Lemahn Brother là "mối lo đã đi quá xa".

"Với trường hợp Evergrande, chính phủ Trung Quốc đã ra những chính sách mới nhằm hạ nhiệt thị trường bất động sản, hạn chế sự tăng trưởng tín dụng. Evergrande đã nhận được cảnh báo đó từ năm 2019, và họ không thành công trong việc hạ tỷ lệ đòn bẩy xuống theo quy định của Chính phủ Trung Quốc. Thậm chí họ còn đầu tư vào nhiều lĩnh vực mới như xe điện với 5 tỷ USD và hàng trăm triệu USD vào các lĩnh vực khác. Đó là sai lầm của Evergrande mà mọi người đã nhìn thấy trước", Tổng giám đốc SGI Capital nói.

Tuy nhiên, nhìn từ sự kiện của Evergrande, các doanh nghiệp trong nước cũng có thể rút ra nhiều bài học cho mình, đặc biệt là vấn đề kinh doanh đa ngành.

Ông Mã Thành Danh bày tỏ: "Vấn đề cốt lõi của các doanh nghiệp đó, phát triển đa ngành phải dựa trên 3 vấn đề. Thứ nhất là nguồn lực có đầy đủ không? Thứ hai là đội ngũ để vận hành, thứ ba là quản trị rủi ro đa ngành như thế nào. Vấn đề đa ngành không phải là sai, mà quan trọng quản trị rủi ro như thế nào. Chúng ta đầu tư lĩnh vực mới chưa tạo ra được dòng tiền thì rất áp lực. Trong bối cảnh hiện nay, độ rủi ro sẽ cao hơn.

Từ bài học này, chúng ta phải chuẩn bị tất cả các kịch bản. Chúng tôi chuẩn bị tới 7 kịch bản, đặc biệt là những biến động "3 tại chỗ" và độ mở của các tỉnh phía Nam, để xây dựng rủi ro trước mắt cũng như kế hoạch kinh doanh".

Bài học cho doanh nghiệp Việt, nhìn từ vụ khủng hoảng Evergrande: Đa ngành không sai, mà quan trọng quản trị rủi ro như thế nào! - Ảnh 2.

Ông Lê Chí Phúc cũng chung quan điểm: "Đúng như anh Thành Danh nói, đa ngành không phải là tốt hay không tốt, ở đây là khả năng quản trị khi mở rộng sang một lĩnh vực mới. Dịch Covid-19 cũng là sự kiện hàng trăm năm nay mới xảy ra một lần, để lại hậu quả về sức khoẻ tài chính cho nhiều doanh nghiệp, ngoài sàn cũng như trên sàn chứng khoán. Có những doanh nghiệp sẽ bị đào thải, có những doanh nghiệp quản trị tốt thì tận dụng được cơ hội để bật lên. Nếu ai lo lắng là sự kiện này sẽ gây nên đổ vỡ dây chuyền cả hệ thống, thì cá nhân tôi cho rằng xác suất xảy ra rất rất thấp. Chính phủ và các ngân hàng trung ương nhận thức rất rõ rủi ro hệ thống bây giờ đang rất cao".

Đối với các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán, chuyên gia từ SGI Capital cho rằng hiện tại, thị trường đang quy tụ đủ 2 động lực tăng trưởng: sự tăng trưởng nội tại của nền kinh tế và doanh thu lợi nhuận của doanh nghiệp; nền lãi sất rất thấp. Do đó, nhà đầu tư nên tập trung và dành phần lớn thời gian của mình để chọn lọc các doanh nghiệp tốt hơn Vn-Index, chứ không phải dự đoán Vn-Index xuống, lên thế nào. Đồng thời, vẫn phải bám vào những điểm cốt lõi, doanh nghiệp nào mạnh mẽ, phục hồi tốt, có triển vọng tăng trưởng vượt trội trong năm sau.

Ngọc Diệp - Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Đăng bởi Huyền Nguyễn 30-09-2021 72

Đăng tin mua bán online nhanh dễ dàng tại MuaBanNhanh.com hệ thống nền tảng, mạng xã hội hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, tiểu thương, người khởi nghiệp mua bán
Miễn phí Đăng tin. Không giới hạn Tin đăng.

Tin nổi bật Bất động sản Tài chính

Thương Mại Điện Tử, Mua Bán Hàng Online MuaBanNhanh.