kinhdoanh.muabannhanh.com kinhdoanh.muabannhanh.com

Đăng quảng cáo miễn phí: MuaBanNhanh, Nhà Đất, Xe
Tìm việc và tuyển dụng: Việc Làm Vui

Dịch COVID-19 có thể khiến 8 nghìn lao động Hà Nội bị mất việc hàng tháng

Đã xem: 11
Cập nhât: 5 tháng trước
Dự báo thị trường lao động Hà Nội sẽ phụ thuộc vào các kịch bản phòng chống dịch. Với kịch bản xấu nhất, số lao động mất việc làm hàng tháng dự kiến khoảng 7 – 8 nghìn người, số doanh nghiệp bị ảnh hưởng có thể lên đến 30- 40%...

Đăng tin mua bán hàng online MuaBanNhanh.com nền tảng thương mại điện tử toàn diện

Báo cáo về tình hình thị trường lao động Hà Nội tháng 7 vừa qua của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cho biết, diễn biến của dịch COVID-19 tác động mạnh đến hầu hết người lao động, doanh nghiệp. Đặc biệt là lao động tại các khu công nghiệp, lao động của các doanh nghiệp các ngành vận tải, dịch vụ lưu trú, du lịch lữ hành.

Bất chấp COVID-19, doanh nghiệp công nghệ, ngân hàng vẫn tăng tuyển dụng

Do ảnh hưởng bởi dịch bệnh, các ngành công nghiệp sản xuất, chế biến bị ngưng trệ, phần lớn các doanh nghiệp không có nhiều nhu cầu tuyển dụng lao động mới, các vị trí tuyển dụng được lên kế hoạch tuyển dụng từ tháng 6 và việc tuyển dụng vẫn được duy trì trong tháng 7.

Nhu cầu tuyển dụng trong một số doanh nghiệp thuộc lĩnh vực công nghiệp tập trung ở các vị trí kỹ sư, kỹ thuật viên đòi hỏi trình độ chuyên môn kỹ thuật cao cùng với nhiều năm kinh nghiệm (chiếm 50,81%), tiếp đến là vị trí nhân viên kinh doanh (chiếm 24,19%) với mức lương từ 5-7 triệu/tháng (chiếm 44,64%), mức lương từ 7-9 triệu đồng/tháng và 9-11 triệu đồng/tháng (lần lượt chiếm 31,25% và 18,75%).

Nhân lực công nghệ thông tin đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển đổi số, đặc biệt trong bối cảnh dịch COVID-19, các doanh nghiệp đều phải đầu tư vào nền tảng công nghệ, nhu cầu nhân lực trong ngành này chưa bao giờ giảm nhiệt. Lĩnh vực công nghệ vẫn có xu hướng tuyển dụng lớn trong tháng 7, tuyển dụng thường xuyên ở một số vị trí đòi hỏi nguồn nhân lực chất lượng cao như kỹ sư, lập trình viên.

Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp cũng gặp không ít khó khăn trong quá trình tuyển dụng do vậy, khá nhiều doanh nghiệp đã có kế hoạch tuyển dụng lâu dài nhằm tìm kiếm những ứng viên tiềm năng. Mức lương doanh nghiệp sẵn sàng trả cho người lao động trong lĩnh vực này chủ yếu từ 7-9 triệu đồng/tháng (chiếm 43,75%), trên 15 triệu đồng/tháng (chiếm 25%).

Với ngành ngân hàng, nhu cầu tuyển dụng số lượng lớn trong tháng 7 cho các vị trí sales (quan hệ khách hàng), các vị trí mảng công nghệ thông tin phục vụ cho việc phát triển hệ thống và chuyển đổi số. Nhu cầu tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao vẫn tiếp tục tăng, chủ yếu tập trung nhân sự ở mảng công nghệ, dữ liệu. Mức lương nhóm ngành này chủ yếu từ 7-11 triệu đồng/tháng (chiếm 60%), trên 15 triệu đồng/tháng (chiếm 10%).

Trong tháng 7, nhiều doanh nghiệp thuộc lĩnh vực dịch vụ vẫn có nhu cầu tuyển dụng do xu hướng mua sắm những mặt hàng thiết yếu nhiều. Đặc biệt là những doanh nghiệp thuộc bán lẻ hàng tiêu dùng nhanh trong các siêu thị, cửa hàng tiện lợi, chợ truyền thống và bán lẻ điện tử, điện lạnh, viễn thông, công nghệ thông tin.

Tuy vậy, đối với một số doanh nghiệp thuộc lĩnh vực khác như bán lẻ vàng bạc, đá quý hay sách, báo, văn phòng phẩm lại có nhu cầu tuyển dụng ít. Mức lương nhóm ngành này chủ yếu từ 7-9 triệu đồng/tháng (chiếm 41,57%), từ 5-7 triệu đồng/tháng (chiếm 32,16%).

Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cho biết, dịch bệnh bùng phát đã đẩy nhiều lao động vào tình trạng bị giảm lương, tạm nghỉ, không có việc làm, rơi vào cảnh thất nghiệp.

Theo số liệu thu thập thông tin người tìm việc, trong tháng 7, người lao động có nhu cầu tìm kiếm việc làm chủ yếu nằm trong nhóm tuổi từ 30-39 tuổi chiếm 47,39%, tiếp theo là nhóm từ 15-29 tuổi chiếm 36,73%, từ 40 tuổi trở lên chiếm hơn 12%.

Trình độ chuyên môn kỹ thuật của người lao động tập trung chủ yếu ở nhóm có trình độ công nhân kỹ thuật không có chứng chỉ nghề chiếm 50,76%, trình độ từ cao đẳng trở lên, chiếm 39,16%, trung cấp nghề chiếm 6,29% và sơ cấp nghề chiếm 3,8%.

Kịch bản xấu có 40% doanh nghiệp sẽ bị ảnh hưởng

Báo cáo của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội nhận định, dịch bệnh COVID-19 tái bùng phát tại một số địa phương trong cả nước cũng như địa bàn TP.Hà Nội đang tiếp tục diễn biến rất phức tạp tác động trực tiếp đến hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp, điều này cũng sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến đời sống, việc làm của người lao động trên địa bàn thành phố. Thị trường lao động, việc làm trên địa bàn thành phố sẽ phụ thuộc vào các kịch bản phòng chống dịch.

Kịch bản thứ nhất, dịch bệnh được khống chế, kiểm soát hoàn toàn, không có sự lây lan, bùng phát ca nhiễm mới trong cộng đồng. Hà Nội sớm kết thúc giãn cách xã hội và chuyển sang trạng thái bình thường mới. Việc tiêm vaccine tiếp tục được đẩy nhanh và tiến tới miễn dịch cộng đồng. Tình hình kinh tế xã hội tiếp tục phục hồi, một số ngành, lĩnh vực chịu ảnh hưởng lớn nhất do dịch bệnh như vận tải, du lịch sẽ dần được phục hồi. Thị trường lao động cũng dần ấm lên, nhu cầu tuyển dụng lao động có những chuyển biến tích cực, đặc biệt ở ngành công nghệ thông tin, thương mại điện tử, hạn chế được tình trạng lao động bị ngừng việc, mất việc. Dự kiến số lao động mất việc làm hàng tháng sẽ còn khoảng 3-4 nghìn lao động. Dự kiến số doanh nghiệp bị ảnh hưởng là 12-15%.

Kịch bản thứ hai, TP.Hà Nội tiếp tục giãn cách xã hội do còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, rủi ro bùng phát dịch bệnh. Xuất hiện một số ca F0 mới nhưng vẫn trong tầm kiểm soát, nhanh chóng khoanh vùng và cách ly kịp thời. Việc tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 được triển khai nhanh chóng nhưng còn chậm và chưa đạt được kế hoạch đề ra. Tốc độ phục hồi của nền kinh tế tiếp tục bị ảnh hưởng và sẽ phục hồi chậm hơn so với kịch bản thứ nhất.

Dự báo số lao động tiếp tục bị ảnh hưởng bởi dịch là các lao động thuộc các ngành như: Công nghiệp chế biến, chế tạo, bán buôn bán lẻ, vận tải, du lịch. Dự kiến số lao động mất việc làm hàng tháng sẽ khoảng 5-6 nghìn lao động. Dự kiến số doanh nghiệp bị ảnh hưởng là 20-25%.

Kịch bản thứ ba, dịch bệnh chưa thể được kiểm soát, số ca mắc mới tại cộng đồng ngày càng tăng và các hoạt động kinh tế chưa thể trở lại bình thường, quá trình tiêm chủng vaccine được triển khai chậm do thiếu nguồn cung. TP.Hà Nội tiếp tục phải giãn cách xã hội và áp dụng nhiều biện pháp mạnh hơn để phòng chống dịch dẫn đến nhiều hoạt động sản xuất kinh doanh tạm dừng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phục hồi của nền kinh tế. Các ngành kinh tế tiếp tục bị tác động mạnh, một số ngành tiếp tục chịu ảnh hưởng lớn như thương mại - dịch vụ, bán lẻ, vận tải, nhà hàng - khách sạn, dịch vụ lưu trú và ăn uống.

Thị trường lao động sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề, nhiều nhóm lao động sẽ rơi vào tình trạng mất việc làm, giảm giờ làm, giảm thu nhập,... đặc biệt là nhóm lao động yếu thế, dễ bị tổn thương như lao động di cư, lao động khu vực phi chính thức,...Thất nghiệp gia tăng số lao động mất việc làm hàng tháng sẽ tăng cao, dự kiến khoảng 7-8 nghìn lao động. Dự kiến số doanh nghiệp bị ảnh hưởng có thể lên đến 30-40%.

N Nga - Theo Nhịp sống doanh nghiệp

Đăng bởi Lê Mai 17-08-2021 11

Chuyên mục: Điểm tin

Đăng tin mua bán online nhanh dễ dàng tại MuaBanNhanh.com hệ thống nền tảng, mạng xã hội hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, tiểu thương, người khởi nghiệp mua bán
Miễn phí Đăng tin. Không giới hạn Tin đăng.

Tin nổi bật Điểm tin

Thương Mại Điện Tử, Mua Bán Hàng Online MuaBanNhanh.