kinhdoanh.muabannhanh.com kinhdoanh.muabannhanh.com

Đăng quảng cáo miễn phí: MuaBanNhanh, Nhà Đất, Xe
Tìm việc và tuyển dụng: Việc Làm Vui

Trung Quốc có thêm 74 startup kỳ lân trong năm 2022, ngành công nghệ tiếp tục ảm đạm

Đã xem: 100
Cập nhât: 1 năm trước
Đa số những kỳ lân mới ra đời tại Trung Quốc năm ngoái đều tập trung vào các ngành phù hợp hơn với các mục tiêu phát triển quốc gia của nước này.

Đăng tin mua bán hàng online MuaBanNhanh.com nền tảng thương mại điện tử toàn diện

Theo một báo cáo mới được Forbes Trung Quốc công bố, quốc gia này đã có thêm 74 kỳ lân (startup được định giá từ 1 tỷ USD trở lên) mới vào năm ngoái. Con số này tuy thấp hơn đáng kể so với Mỹ nhưng vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng ổn định.

Năm 2022, Mỹ có thêm 182 kỳ lân, chiếm hơn một nửa trong tổng số 330 kỳ lân mới trên thế giới, theo dữ liệu của Forbes.

Theo SCMP, Mỹ và Trung Quốc tiếp tục là hai quốc gia hàng đầu thế giới trong việc tạo ra các công ty được định giá hàng tỷ USD. Chỉ riêng hai nước này đã chiếm tới 77% tổng số kỳ lân mới trên toàn cầu vào năm ngoái.

Tuy nhiên, số lượng startup kỳ lân của Mỹ đã giảm khoảng 28% so với năm 2021. Trong khi đó, số lượng của Trung Quốc vẫn giữ nguyên. Cụ thể, năm 2021, Mỹ có 254 kỳ lân mới trong khi Trung Quốc có 74 kỳ lân mới, theo Hurun.

Số lượng kỳ lân của Trung Quốc đã tăng lên vào năm ngoái bất chấp việc huy động vốn nói chung sụt giảm trong bối cảnh kinh tế gặp nhiều khó khăn, bao gồm cả sự gián đoạn chuỗi cung ứng liên quan đến đại dịch. Vào năm 2022, số lượng giao dịch đầu tư cổ phần tư nhân ở Trung Quốc đã giảm 13,6% so với một năm trước, trong khi tổng giá trị giảm 36,2%, theo dữ liệu được công bố bởi công ty nghiên cứu Trung Quốc Zero2IPO ngày 1/2 vừa qua.

Trên toàn cầu, giá trị của các giao dịch đầu tư mạo hiểm đã giảm 42% trong 11 tháng đầu năm 2022 so với cùng kỳ năm 2021, với mức giảm lên tới 50% ở Trung Quốc và 45% ở Mỹ, Bloomberg trích dẫn dữ liệu từ công ty nghiên cứu Preqin.

Trong khi những năm trước, các công ty Internet tiêu dùng từng thống trị danh sách kỳ lân của Trung Quốc thì thời điểm hiện tại, đa số những kỳ lân mới ra đời của quốc gia này dường như tập trung vào các ngành phù hợp hơn với các mục tiêu phát triển quốc gia của Trung Quốc.

Thống kê cho thấy 70% kỳ lân mới của Trung Quốc đến từ bốn lĩnh vực: Công nghệ sạch, năng lượng tái tạo, chăm sóc sức khỏe và logistics thông minh, theo Forbes China. Danh sách cũng có sự góp mặt của hơn 10 công ty bán dẫn và chỉ có một công ty trò chơi và một công ty metaverse.

Để so sánh, các nhà cung cấp dịch vụ doanh nghiệp và các công ty liên quan đến tiền kỹ thuật số chiếm một nửa số kỳ lân mới của Mỹ năm 2022, Forbes Trung Quốc cho biết.

Cũng theo Forbes Trung Quốc, các công ty khởi nghiệp tỷ “đô” mới của Trung Quốc năm ngoái chủ yếu đến từ miền nam nước này. Có 19 kỳ lân (khoảng 1/4 trong tổng số 74 kỳ lân mới) đến từ tỉnh Quảng Đông, 14 kỳ lân từ Thượng Hải và 13 kỳ lân từ Bắc Kinh.

Các startup kỳ lân hiện tại của Trung Quốc tiếp tục đứng đầu bảng xếp hạng kỳ lân toàn cầu theo định giá. Trong số 10 công ty tư nhân có giá trị nhất thế giới vào cuối tháng 6 năm ngoái (được xếp hạng bởi Hurun vào tháng 8), có 5 công ty đến từ Trung Quốc, bao gồm ByteDance (công ty mẹ TikTok), Ant Group (đơn vị fintech của Alibaba), gã khổng lồ thời trang nhanh Shein, WeBank - công ty ngân hàng kỹ thuật số do Tencent hậu thuẫn và JD Technology (chi nhánh fintech của gã khổng lồ thương mại điện tử JD.com).

Nguồn: SCMP

Mộc Tiên

Đăng bởi Hải Lý 06-02-2023 100

Chuyên mục: Điểm tin

Đăng tin mua bán online nhanh dễ dàng tại MuaBanNhanh.com hệ thống nền tảng, mạng xã hội hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, tiểu thương, người khởi nghiệp mua bán
Miễn phí Đăng tin. Không giới hạn Tin đăng.

Dịch vụ VIP Nhanh - Giải pháp kinh doanh Online toàn diện:

VIP 1
VIP 2
VIP 3
VIP 4
VIP 5
VIP Partner

Phát triển doanh nghiệp của bạn với MuaBanNhanh Marketing Online, nhận tư vấn ngay khi Liên hệ MuaBanNhanh 24/7!

Tin nổi bật Điểm tin

Thương Mại Điện Tử, Mua Bán Hàng Online MuaBanNhanh.