kinhdoanh.muabannhanh.com kinhdoanh.muabannhanh.com

Đăng quảng cáo miễn phí: MuaBanNhanh, Nhà Đất, Xe
Tìm việc và tuyển dụng: Việc Làm Vui

Chuyên gia phân tích VnDirect: Thị trường hiểu sai về bản chất của ngân hàng dẫn đến cổ phiếu bị bán mạnh trong thời gian qua

Đã xem: 13
Cập nhât: 5 tháng trước
Nhận định của chuyên gia đến từ VnDirect cho rằng không phải khi nào ngân hàng cho vay bất động sản, nắm giữ trái phiếu doanh nghiệp là tiêu cực.

Đăng tin mua bán hàng online MuaBanNhanh.com nền tảng thương mại điện tử toàn diện

Trước những phiên giao dịch khởi sắc gần đây, tính trong vòng 3 tháng qua, hầu hết thị giá cổ phiếu ngân hàng đều có mức giảm từ 30-40%. Trong đó, giảm mạnh nhất là VIB -42%; VBB -41%; PGB -41,78%; SHB -40%; MSB -38%; STB -39%, TCB -30%.

Theo giới phân tích, nguyên nhân khiến cổ phiếu ngân hàng giảm mạnh thời gian qua chủ yếu do việc kiểm soát chặt chẽ hơn dòng vốn tín dụng vào bất động sản, thanh tra trái phiếu doanh nghiệp tại các ngân hàng, lo ngại nợ xấu gia tăng do doanh nghiệp bất động sản đói vốn gần như không có dự án mới tung ra thị trường.

Trong năm 2021, khối lượng trái phiếu doanh nghiệp phát hành tăng 42% so với cùng kỳ. Tốc độ tăng trưởng trung bình 5 năm của thị trường TPDN đã đạt mức 61%. Tuy tốc độ tăng trưởng mạnh chủ yếu đến từ phát hành riêng lẻ chiếm 95% tổng lượng phát hành. Nhiều trường hợp các doanh nghiệp huy động vốn sai mục đích sai quy định.

Để giảm thiểu được rủi ro và tăng tính minh bạch cho thị trường bảo vệ các nhà đầu tư và doanh nghiệp, Bộ Tài chính đã rà soát lại các khung pháp lý với điều kiện chặt chẽ hơn đặc biệt là phát hành riêng lẻ. Những động thái nói trên sẽ giúp nâng cao tính uy tín của thị trường Việt nam trong dài hạn tuy nhiên những sự kiện nói trên đã đem lại tâm lý ngắn hạn tiêu cực cho thị trường chứng khoán Việt Nam. Chỉ số Vnindex đã điều chỉnh mạnh 20% kể từ mức đỉnh tháng 4 năm 2022. Với sự liên hệ mật thiết với bất động sản và trái phiếu doanh nghiệp, cổ phiếu ngân hàng nói chung đã giảm 23%. Thậm chí cổ phiếu của ngân hàng Techcombank giảm 28% kể từ mức đỉnh đầu tháng 4.

"Thực ra thị trường đã hiểu sai về bản chất của ngân hàng đã dẫn đến bán tháo cổ phiếu ngân hàng trong thời gian vừa qua. Không phải khi nào mình cho vay bất động sản, nắm giữ trái phiếu doanh nghiệp là tiêu cực. Ngành bất động sản luôn đóng vai trò quan trọng và đóng góp không nhỏ cho sự phát triển của nền kinh tế. Trái phiếu doanh nghiệp là kênh huy động vốn trong tương lai. Giám sát của Chính phủ chỉ nhắm vào những sai phạm trên thị trường", chuyên viên phân tích ngành ngân hàng Trần Thị Thu Thảo đưa ra nhận định trong talkshow "Cổ phiếu 360 độ" do công ty chứng khoán VnDirect tổ chức mới đây.

Trong phiên giao dịch tuần trước, trong ngày 25/6, thanh khoản nhóm cổ phiếu ngân hàng đã bật mạnh với hơn 100 triệu cổ phiếu được giao dịch khớp lệnh, giá trị gần 2.500 tỷ đồng, tăng 77% so với phiên 27/6.

Ngoài ra, ở phương thức thỏa thuận, một số mã ngân hàng tiếp tục có giao dịch "khủng" hàng trăm tỷ đồng như SHB, TCB. Cụ thể, hơn 6 triệu cổ phiếu TCB được trao tay giữa các nhà đầu tư theo phương thức này, giá trị hơn 209 tỷ đồng. SHB cũng ghi nhận hơn 7,4 triệu cổ phiếu được trao tay, giá trị gần 105 tỷ đồng.

Thảo Nguyên

Đăng bởi Hải Lý 05-07-2022 13

Chuyên mục: Tài chính

Đăng tin mua bán online nhanh dễ dàng tại MuaBanNhanh.com hệ thống nền tảng, mạng xã hội hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, tiểu thương, người khởi nghiệp mua bán
Miễn phí Đăng tin. Không giới hạn Tin đăng.

Tin nổi bật Tài chính

Thương Mại Điện Tử, Mua Bán Hàng Online MuaBanNhanh.