kinhdoanh.muabannhanh.com kinhdoanh.muabannhanh.com

Đăng quảng cáo miễn phí: MuaBanNhanh, Nhà Đất, Xe
Tìm việc và tuyển dụng: Việc Làm Vui

Nhà đầu tư vào châu Á đang đặt cược những gì?

Đã xem: 12
Cập nhât: 2 năm trước
Đà tăng trưởng của các thị trường chứng khoán châu Á được dự báo tiếp tục được duy trì trong năm 2021.

Đăng tin mua bán hàng online MuaBanNhanh.com nền tảng thương mại điện tử toàn diện

Nhà đầu tư vào châu Á đang đặt cược những gì?

Sau khi “chiến thắng sít sao” trước thị trường chứng khoán Mỹ, lần đầu tiên trong vòng 3 năm, trong năm 2020, các cổ phiếu châu Á rất có thể sẽ có một năm tăng trưởng mạnh mẽ nữa, theo các chuyên gia phân tích.

Đà tăng trưởng của các thị trường chứng khoán châu Á được dự báo tiếp tục được duy trì trong năm 2021, với cổ phiếu chu kỳ được kỳ vọng bắt kịp các cổ phiếu công nghệ, trong bối cảnh sự lạc quan gia tăng khi quá trình tiêm chủng vaccine Covid-19 đã được triển khai trên quy mô lớn. Các chuyên gia phân tích dự đoán chỉ số MSCI Asia Pacific sẽ tăng khoảng 8% trong 12 tháng tới, trong khi đó, chỉ số S&P 500 chỉ tăng 7%, theo các khảo sát thực hiện bởi Bloomberg.

Tốc độ phục hồi kinh tế mạnh mẽ tại Trung Quốc, cùng với đó là việc giá trị vốn hóa các thị trường chứng khoán châu Á đang ở mức thấp so với Mỹ và châu Âu, chính là những động lực chính giúp các mã cổ phiếu của châu lục này có thể vượt qua những rủi ro tiềm tàng xuất phát từ những làn sóng lây nhiễm Covid-19 mới, bên cạnh đó là những khó khăn trong công tác phân bổ vaccine và mối quan hệ căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc.

Nhà đầu tư vào châu Á đang đặt cược những gì - Ảnh 1.

Chứng khoán châu Á năm ngoái "chiến thắng sít sao" Phố Wall.

“Các cổ phiếu châu Á sẽ là lựa chọn đầy hứa hẹn trong năm 2021”, theo Gary Dugan, giám đốc điều hành của Global CIO Office tại Singapore. “Các yếu tố tăng trưởng cơ bản và khả năng phục hồi nhanh chóng của Trung Quốc khi những hệ quả của Covid-19 được giảm nhẹ đã khiến khu vực này trở nên thực sự hấp dẫn”.

Chỉ số S&P 500 có phiên giảm mạnh nhất kể từ cuối tháng 10 trong ngày 4/1 khi nhà đầu tư đánh giá khả năng phục hồi của nền kinh tế Mỹ chậm hơn so với kỳ vọng, trong bối cảnh một làn sóng lây nhiễm mới đang bủa vây thế giới. Thế nhưng, chỉ số MSCI Asia Pacific lại không có nhiều thay đổi trong phiên giao dịch ngày 5/1.

Sau đây chính là 5 chủ đề mà các nhà đầu tư cổ phiếu châu Á coi là “chìa khóa” cho chiến lược đầu tư của họ trong năm 2021.

Phát triển xanh

Đầu tư vào các lĩnh vực môi trường, xã hội… có thể sẽ mang lại nhiều lợi nhuận nhờ vào một loạt các chính sách thuận lợi được ban hành.

Năng lượng tái tạo là một ví dụ. Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đang phấn đấu loại bỏ toàn bộ các nguồn phát thải khí CO2 trong thế kỷ này, trong khi đó, Mỹ cũng đang chuẩn bị cho nhiệm kỳ của một tổng thống có tiếng là thân thiện với môi trường.

“Cổ phiếu các công ty năng lượng tái tạo chưa bao giờ rẻ đến thế”, theo David Smith, nhà quản lý danh mục đầu tư tại Aberdeen Standard Investments Asia. Những nỗ lực gần đây của Trung Quôc để trở thành quốc gia không phát thải khí nhà kính vào năm 2060 thực sự đã làm tăng tính hấp dẫn cho lĩnh vực này”.

Nhà đầu tư vào châu Á đang đặt cược những gì - Ảnh 2.

Giá các cổ phiếu "xanh" ở châu Á đang đi lên.

Giá cổ phiếu của các doanh nghiệp sản xuất điện gió, điện mặt trời có thể tăng trưởng mạnh một khi Trung Quốc nâng tầm các mục tiêu chống thay đổi khí hậu. Trong khi đó, Ấn Độ cũng lên kế hoạch có tới 40% tổng lượng năng lượng mà quốc gia này tiêu thụ được sản xuất từ những nguồn phi hóa thạch tính đến năm 2030, điều sẽ tạo dư địa phát triển cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực này.

Phương tiện chạy điện cũng là một “điểm nóng”.

Quỹ Energy Transition của BNP Paribas là một trong những đơn vị đặt cược vào các cổ phiếu chuỗi cung ứng các phương tiện chạy điện, trong đó bao gồm các nhà sản xuất pin Hàn Quốc như LG Chem và các công ty liên quan tới công nghệ pin nhiên liệu hydro. Cổ phiếu ngành công nghiệp sản xuất ôtô của Nhật Bản cũng đang nằm trong tầm ngắm khi mà quốc gia này đang chuẩn bị cho kế hoạch “xóa sổ” các dòng xe chạy xăng sản xuất mới vào năm 2035.

Sự trở lại của cổ phiếu​ giá trị

Các cố phiếu giá trị nhiều lần giảm giá rồi hồi phục trong suốt thập kỷ vừa qua, nhưng lần này, các nhà đầu tư đang kỳ vọng một chu kỳ tăng trưởng mạnh mẽ đối với các cổ phiếu có giá trị thấp trên các chỉ số như P/E và P/B. Trong bối cảnh các biện pháp cách ly xã hội vẫn đang được áp dụng rộng rãi, đà hồi phục của các cổ phiếu truyền thống, vốn từng bị ngó lơ bởi các nhà đầu tư khi họ chuyển hướng sang cổ phiếu các lĩnh vực như công nghệ và y tế, được dự báo tiếp tục nối dài.

Nhà đầu tư vào châu Á đang đặt cược những gì - Ảnh 3.

Cổ phiếu giá trị tại châu Á vượt trội hơn cổ phiếu tăng trưởng trong hai tháng liên tiếp.

Các nhà đầu tư đang tìm mua cổ phiếu các công ty được hưởng lợi khi hoạt động kinh tế được bình thường hóa trở lại. Đó là các cổ phiếu ngân hàng, công nghiệp và hàng tiêu dùng không thiết yếu- những cổ phiếu chiếm phần lớn trong chỉ số MSCI Asia Pacific. Các quỹ đầu tư từ BlackRock cho tới UBS Asset Management đang chào hàng các khách hàng của mình bằng những mã cổ phiếu tại khu vực Đông Nam Á và Ấn Độ, trong chiến lược đầu tư thời thương mại phục hồi.

Bên cạnh nhiều lĩnh vực được hưởng lợi khi các nhà đầu tư quay trở lại với các cổ phiếu giá trị, các thị trường giá rẻ cũng có những bước tăng trưởng.

Các chuyên gia ước tính chỉ số Straits Times Index của Singapore, một trong những thị trường chứng khoán có tốc độ tăng trưởng thấp nhất châu Á trong năm 2020, có thể tăng trưởng tới 10% trong năm 2021 nhờ vào thỏa thuận khối thương mại vùng lớn nhất thế giới vừa được ký hồi cuối năm ngoái.

Một thị trường khác cũng được chú ý đó là Nhật Bản. Các nhà đầu tư ngoại đang quay trở lại thị trường mang đậm tính chu kỳ này, lấy động lực từ khoản đầu tư trị giá 6 tỷ USD của tỷ phú Warren Buffet vào các công ty thương mại của quốc gia này, bên cạnh đó, là kỳ vọng về các thay đổi chính sách dười thời Thủ tướng Yoshihide Suga.

Lĩnh vực công nghệ chưa mất đi sự hấp dẫn

Những phân tích trên không đồng nghĩa với việc các cổ phiếu công nghệ sẽ ít được chú ý tới. Dịch bệnh đã thúc đẩy các xu hướng như thương mại điện tử và làm việc từ xa, đồng nghĩa với việc cổ phiếu các nhà sản xuất chip điện tử của Đài Loan và Hàn Quốc, các công ty dịch vụ mạng tại Trung Quốc và các cổ phiếu trung tâm dữ liệu vẫn sẽ mang nhiều sự hấp dẫn trong năm mới.

M&G Investments là một trong nhiều các quỹ quản lý tài sản đang đầu tư vào các nhà phát triển trò chơi tại Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc. Giá cổ phiếu của Nitendo - nhà sản xuất tựa game nổi tiếng Animal Crossing, tăng 50% trong năm 2020, trong khi đó, cổ phiếu của Sony Corp, vốn được biết đến với bộ trò chơi PlayStation, cũng tăng tới 39%.

Các cổ phiếu công nghệ của Nhật Bản cũng sẽ được hưởng lợi từ kế hoạch số hóa của chính quyền Thủ tướng Suga với mục tiêu thay đổi toàn diện bộ mặt hành chính công vốn chủ yếu sử dụng giấy tờ truyền thống tại quốc gia này.

Nhà đầu tư vào châu Á đang đặt cược những gì - Ảnh 4.

Diễn biến Chỉ số MSCI Công nghệ thông tin châu Á - Thái Bình Dương qua các năm.

Diễn biến Chỉ số MSCI Công nghệ thông tin châu Á - Thái Bình Dương qua các năm.

Và cũng xuất hiện một lời cảnh báo cho xu hướng này: luật pháp. Trung Quốc liên tục gia tăng sự “quan tâm” lên đế chế internet của tỷ phú Jack Ma và khởi động một cuộc điều tra về cáo buộc độc quyền tại Alibaba Group Holding, buộc Ant Group phải xem xét lại toàn bộ hoạt động.

Những lo lắng về làn sóng chống độc quyền sẽ lan rộng ra bên ngoài các công ty của Jack Ma, gây ảnh hưởng không tốt tới giá cổ phiếu của Alibaba nói riêng và nhiều công ty đối thủ nói chung như Tencent công ty giao đồ ăn Meituan.

'Cơn hạn' cổ tức kết thúc

Cổ tức trả bằng cổ phiếu được kỳ vọng phục hồi vào năm 2021 khi các công ty nới lỏng hầu bao. Một chất xúc tác khác đó là sự nới lỏng của các quy định quản lý liên quan tới các khoản tiền chi trả bởi ngân hàng nhằm bảo tồn vốn trong thời gian đại dịch.

Các khoản chi trả cổ tức tại các ngân hàng Australia và Thái Lan có thể sẽ tăng lên sau khi các quy định hạn chế được phần nào nới lỏng, và điều tương tự cũng sẽ xảy ra đối với cổ tức của HSBC và Standard Chartered sau khi phía Anh gỡ bỏ lệnh cấm. Các ngân hàng Singapore, vốn khá nổi tiếng hào phóng với các khoản tiền chi trả cổ tức, cũng sẽ không nằm ngoài cuộc một khi các nhà lập pháp của quốc gia này có những động thái tương tự.

Tốc độ tăng trưởng hai con số của giá trị cổ tức cổ phiếu khu vực châu Á “có khả năng xảy ra rất cao”, theo Mike Kerley, nhà quản lý danh mục đầu tư tại Janus Henderson Investors.

Ngân hàng không phải là lĩnh vực duy nhất mà các nhà đầu tư nhắm tới. Các cổ phiếu nguyên, nhiên liệu, ví dụ như của các công ty khai khoáng của Australia, cũng sẽ tăng lên do giá cả hàng hóa bùng nổ, bên cạnh đó, cổ phiếu các mặt hàng không thiết yếu cũng sẽ tăng giá, theo Kerley.

Trung Quốc gỡ bỏ đòn bẩy tài chính

Sau một loạt các vụ việc mất khả năng chi trả trái phiếu liên quan tới nhiều công ty quốc doanh Trung Quốc, quốc gia này đang tập trung một lần nữa vào công tác ổn định tỷ lệ nợ và thắt chặt thanh khoản trong hệ thống tài chính.

Đó là tin không vui đối với các công ty môi giới Trung Quốc. Cổ phiếu các công ty niêm yết trên sàn ChiNext và cổ phiếu các công ty có vốn hóa nhỏ khác của Trung Quốc có thể sẽ phải đối mặt với áp lực bán tháo khi chúng tỏ ra khá “mỏng manh” một khi thanh khoản bị rút khỏi hệ thống.

Tuy nhiên, ngoài những tác động trong ngắn hạn, xu hướng giảm thiểu rủi ro sẽ dẫn tới kết quả chất lượng các tài sản tốt hơn tại các ngân hàng Trung Quốc, tạo đà tăng giá cho cổ phiếu các định chế này. Các nhà đầu tư sẽ tập trung quan sát những tín hiệu liên quan tới kế hoạch tháo gỡ đòn bẩy tài chính trong phiên họp quốc hội diễn ra trong tháng 3.

Trọng Đại - Theo NDH

Đăng bởi Huyền Nguyễn 22-03-2021 12

Chuyên mục: Tài chính

Đăng tin mua bán online nhanh dễ dàng tại MuaBanNhanh.com hệ thống nền tảng, mạng xã hội hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, tiểu thương, người khởi nghiệp mua bán
Miễn phí Đăng tin. Không giới hạn Tin đăng.

Tin nổi bật Tài chính

Thương Mại Điện Tử, Mua Bán Hàng Online MuaBanNhanh.