kinhdoanh.muabannhanh.com kinhdoanh.muabannhanh.com

Đăng quảng cáo miễn phí: MuaBanNhanh, Nhà Đất, Xe
Tìm việc và tuyển dụng: Việc Làm Vui

Kinh tế Đức đứng trước rủi ro vì sông Rhine cạn nước

Đã xem: 15
Cập nhât: 6 tháng trước
Nhiều con tàu container lớn buộc phải cắt giảm tải trọng do mực nước tại sông Rhine cạn xuống dưới mức trung bình.

Đăng tin mua bán hàng online MuaBanNhanh.com nền tảng thương mại điện tử toàn diện

Rhine

Theo CNN, hồi tháng trước, Viện Thủy văn Liên bang Đức đã đưa ra cảnh báo khẩn cấp rằng mực nước tại trạm đo Kaub phía Tây Frankfurt chỉ đạt 45% so với mức trung bình thường được ghi nhận vào thời điểm này trong năm. Cơ quan này cho biết việc sông cạn nước sẽ khiến tàu thuyền gặp rắc rối trong quá trình vận chuyển hàng hoá.

Các chuyên gia thậm chí còn dự báo mực nước sẽ còn hạ xuống thấp hơn nữa rồi mới "tăng nhẹ" trở lại trong vài tuần tới, theo Cơ quan Quản lý Vận tải Đường thủy sông Rhine. Tình trạng này gợi nhớ lại hồi năm 2018, khi con sông Rhine cũng gặp phải vấn đề tương tự. Việc vận tải hàng hóa ách tắc đã khiến GDP Đức sụt giảm 0,2%, theo Deutsche Bank.

Dù mực nước hiện tại vẫn chưa thấp bằng con số ghi nhận hồi năm đó, song các tàu chở hàng đã phải giảm dần tải trọng để hạn chế rủi ro bị gián đoạn vận chuyển. Ví dụ, tại trạm đo Kaub, mực nước dưới 75cm sẽ khiến các tàu container lớn "phải giảm tải trọng xuống 30%". Chúng cũng sẽ bị áp thuế cao hơn theo đúng luật pháp Đức.

"Thuế trả cho hàng hóa cũng tăng lên khi mực nước rơi xuống một mức nào đó", các nhà phân tích tại UBS cảnh báo.

Điều này được cho là có thể làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng vốn đang ảnh hưởng tiêu cực lên nền kinh tế lớn nhất châu Âu. Hiện Đức đang phải đối mặt với nguy cơ cao suy thoái do khủng hoảng năng lượng, lạm phát và tắc nghẽn chuỗi cung ứng.

Theo CNN, Đức mới đây đã phải tái khởi động các nhà máy điện than để bù đắp nguồn cung thiếu hụt trong bối cảnh Nga giảm phần lớn lượng khí đốt xuất khẩu. Tuy nhiên, phần lớn lượng than cần thiết này lại được vận chuyển từ các cảng Amsterdam, Rotterdam và Antwerp của Hà Lan, dọc theo sông Rhine. Việc con sông này cạn nước theo đó sẽ càng tăng sức ép lên Đức, theo Deutsche Bank.

Nhiều con tàu container lớn buộc phải cắt giảm tải trọng do mực nước tại sông Rhine cạn xuống dưới mức trung bình

Theo Henri Patricot, chuyên gia phân tích dầu mỏ tại UBS, tình trạng Rhine cạn nước "đang thách thức quá trình vận chuyển năng lượng và hàng hóa" bởi đây là tuyến vận chuyển quan trọng cho hóa phẩm và ngũ cốc.

Capital Economics cho biết, so với khủng hoảng khí đốt, các vấn đề đang xảy ra với sông Rhine "chỉ ảnh hưởng rất nhỏ lên ngành công nghiệp Đức", song tình hình có thể chuyển biến xấu và nghiêm trọng hơn trong năm nay. Nếu từ nay cho đến tháng 12 mực nước vẫn duy trì ở mức thấp, GDP Đức có thể mất 0,2% trong nửa cuối năm.

"Lạm phát cũng sẽ tăng lên", theo nhà kinh tế học Andrew Kenningham.

Theo CNN, lĩnh vực sản xuất vốn được cho là vô cùng quan trọng đối với kinh tế Đức có thể sẽ chịu ảnh hưởng nghiêm trọng. Các nhà nghiên cứu tại Viện Kinh tế Thế giới Kiel mới đây cũng cảnh báo, chỉ cần 1 tháng cạn nước, sản lượng công nghiệp nước này có thể sụt giảm khoảng 1%.

Hiện tại, cơ quan vận tải biển Đức vẫn chưa áp đặt các lệnh hạn chế đối với giao thông trên sông Rhine, tuy nhiên, đại diện cơ quan này cho biết trong một số trường hợp, vận chuyển thương mại có thể sẽ không khả thi nếu các con tàu phải giảm tải trọng quá nhiều.

Hiện phần lớn châu Âu đang phải hứng chịu đợt nắng nóng khắc nghiệt chưa từng có. Con sông Thames mang tính biểu tượng của London cũng đã cạn khô. Trong khi đó ở Pháp, nhiệt độ nước sông tăng cao khiến hoạt động tại một số nhà máy điện hạt nhân bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Tại miền bắc Italy, nông dân cũng đang phải vật lộn với đợt hạn hán tồi tệ nhất trong lịch sử 70 năm. Năng suất các loại cây trồng từ đậu tương đến parmesan đều sụt giảm.

Theo: CNN

Vũ Anh

Đăng bởi Hải Lý 15-08-2022 15

Chuyên mục: Điểm tin

Đăng tin mua bán online nhanh dễ dàng tại MuaBanNhanh.com hệ thống nền tảng, mạng xã hội hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, tiểu thương, người khởi nghiệp mua bán
Miễn phí Đăng tin. Không giới hạn Tin đăng.

Tin nổi bật Điểm tin

Thương Mại Điện Tử, Mua Bán Hàng Online MuaBanNhanh.