kinhdoanh.muabannhanh.com kinhdoanh.muabannhanh.com

Đăng quảng cáo miễn phí: MuaBanNhanh, Nhà Đất, Xe
Tìm việc và tuyển dụng: Việc Làm Vui

Chuyên gia chứng khoán SSI chia sẻ 3 bài học giúp nhà đầu tư chứng khoán chiến thắng thị trường

Đã xem: 5
Cập nhât: 4 tuần trước
Kinh tế trưởng công ty chứng khoán SSI Phạm Lưu Hưng tiết lộ 3 bí quyết để đầu tư chứng khoán thành công gồm: Kỳ vọng hợp lý, Tránh FOMO, Thời gian là bạn.

Đăng tin mua bán hàng online MuaBanNhanh.com nền tảng thương mại điện tử toàn diện

Kinh tế trưởng công ty chứng khoán SSI Phạm Lưu Hưng tiết lộ 3 bí quyết với các nhà đầu tư chứng khoán trong talkshow Bí mật đồng tiền số 36 với chủ đề Bánh trung thu nhân… đôi tài khoản phát sóng trên VTV Digital.

Kỳ vọng hợp lý

Theo chuyên gia chứng khoán Phạm Lưu Hưng, việc đặt ra kỳ vọng phù hợp với bản thân là điều rất quan trọng với mỗi nhà đầu tư. Thường chúng ta sẽ gặp những câu chuyện một người vài người bạn hay một ai đó nhân đôi, nhân ba tài khoản trong khoảng thời gian vài tháng và rồi ta nghĩ mình cũng phải làm được như vậy. Các nhà đầu tư tự gây sức ép cho mình cũng phải nhân đôi tài khoản mà không hề biết để làm được như vậy họ đã trải qua những câu chuyện nào phía sau.

“Tôi nghĩ rằng xây dựng kỳ vọng hợp lý đối với mình rất quan trọng để thành công trong đầu tư”, ông Phạm Lưu Hưng đưa ra lời khuyên.

Để xác định được mức kỳ vọng hợp lý, mỗi nhà đầu tư cần hiểu khẩu vị rủi ro của mình, bởi không có ai giống ai. Khẩu vị rủi ro trong đầu tư chính là quan điểm, mức chấp nhận sự xuất hiện của rủi ro trong đầu tư của mỗi người. Nhà đầu tư một khi đã chấp nhận bước chân vào con đường đầu tư tích lũy thì cặp từ khóa "rủi ro và lợi nhuận" sẽ luôn đi cùng xuyên suốt với họ. Điều này mang ý nghĩa là những việc mang lại lợi nhuận cao sẽ đi cùng với tính chất rủi ro lớn và ngược lại việc an toàn, bền vững thì lợi nhuận đạt được sẽ thấp hơn. Cụ thể trong đầu tư tài chính, rủi ro ở đây chính là thua lỗ.

Cách đơn giản nhất, nhà đầu tư có thể tự đặt ra các câu hỏi về mục tiêu tài chính và khả năng chịu được lỗ của bạn là bao nhiêu,… để kiểm tra khẩu vị rủi ro. Hoặc nhà đầu tư cũng có thể dựa trên các bài trắc nghiệm, bài kiểm tra có sẵn.

Nguồn ảnh: Youtube.

Tránh FOMO

"Sợ bỏ lại phía sau" (FOMO) là tâm lý của nhiều nhà đầu tư F0 khi họ thường có cảm giác sợ mất cơ hội kiếm tiền trong đầu tư, kinh doanh. Đó là lý do họ mạnh dạn xuống tiền và bỏ qua phân tích cẩn trọng về sản phẩm, rủi ro có thể xảy ra.

Theo đó, người mắc hội chứng tâm lý này thường có cảm giác sợ mất cơ hội mà những người xung quanh, cùng hội cùng thuyền có được... Từ đó, họ có tâm lý rằng, phải tham gia, mua, sở hữu vật/cơ hội nếu không nó hết mất, lỡ cơ hội. Tuy nhiên, chính bởi tâm lý này mà đôi khi họ lại đưa ra quyết định sai lầm.

“Hồi mới đầu tư mình FOMO khá nhiều, mãi không chữa được. Thị trường xuống là bán vội, thị trường lên là mua vội. Thói quen đấy bỏ được trong dài hạn sẽ thành công”, ông Phạm Lưu Hưng chia sẻ.

Theo vị chuyên gia này, việc chặn được tâm lý FOMO tương đối khó, vì vậy trong đầu tư chúng ta nên có “gờ giảm tốc”. Đó là việc nhà đầu tư nên thông qua một nhà môi giới trước khi đặt lệnh đầu tư thay vì một mình đặt lệnh trực tuyến. Khi đó nhà đầu tư sẽ được hỏi lại và phải giải thích về quyết định của mình. Từ đó họ sẽ có thời gian để suy nghĩ kỹ hơn, quyết định sáng suốt hơn.

Thời gian là bạn

“Chúng ta càng có nhiều thời gian thì xác suất đúng cao hơn. Khi chúng ta đã đánh giá một cổ phiếu là đúng thì không nên quá cố chọn đúng đáy để mua hay đúng đỉnh để bán. Thời gian là bạn của chúng ta. Kiên nhẫn và có cái nhìn dài hạn thì khả năng thắng cao hơn”, ông Phạm Lưu Hưng chia sẻ.

Nhà đầu tư vĩ đại Warren Buffett từng nói: "Nếu có sự kiên nhẫn, bạn sẽ giữ được chiếc đầu lạnh trong khi người khác đang phát điên".

Kiên nhẫn là một trong những yếu tố quan trọng để đạt được sự thành công trong đầu tư, tuy nhiên không phải nhà đầu tư nào cũng biết điều này, hoặc biết nhưng cũng khó có thể thực hiện được. Trong bối cảnh các chiến lược đầu cơ ngày càng trở nên phổ biến và được ưa chuộng với mong muốn kiếm lợi nhuận nhanh thì việc kiên nhẫn duy trì một khoản đầu tư trở thành một điều xa xỉ.

Khi mua một cổ phiếu, người ta thường mong muốn cổ phiếu sẽ tăng giá ngay sau đó và chốt lời nhanh khi đạt được suất sinh lời 5 - 10%. Tuy nhiên, thực tế có thể diễn ra không như kỳ vọng khi sau đó giá cổ phiếu đi xuống và việc cắt lỗ được thực thi khi mọi việc diễn ra không như kỳ vọng. Những khoản đầu tư chóng vánh như thế thường được thực hiện dựa trên các tin đồn mà ít có sự thấu hiểu về giá trị của doanh nghiệp.

Ngược lại, những nhà đầu tư nào nắm rõ hoạt động của doanh nghiệp, có sự nghiên cứu kỹ lưỡng về thị trường thì khi giá cổ phiếu càng đi xuống lại là cơ hội để tiếp tục gia tăng giá trị đầu tư với niềm tin và kỳ vọng không thay đổi.

Mộc An

Đăng bởi Hải Lý 08-09-2022 5

Chuyên mục: Tài chính

Đăng tin mua bán online nhanh dễ dàng tại MuaBanNhanh.com hệ thống nền tảng, mạng xã hội hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, tiểu thương, người khởi nghiệp mua bán
Miễn phí Đăng tin. Không giới hạn Tin đăng.

Tin nổi bật Tài chính

Thương Mại Điện Tử, Mua Bán Hàng Online MuaBanNhanh.