kinhdoanh.muabannhanh.com kinhdoanh.muabannhanh.com

Đăng quảng cáo miễn phí: MuaBanNhanh, Nhà Đất, Xe
Tìm việc và tuyển dụng: Việc Làm Vui

Bill Gates: Tiền số và NFT là cú lừa dựa trên ‘lý thuyết kẻ ngốc hơn’

Đã xem: 307
Cập nhât: 2 năm trước
"Tôi không đụng vào tiền số. Tôi chẳng mua hay bán gì tiền số hết", Bill Gates thừa nhận.

Những thông tin về tiền mã hóa (cryptocurrency), hay thường được gọi là "tiền ảo" chưa được pháp luật công nhận tại Việt Nam. Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và không có giá trị khuyến nghị đầu tư.


Đăng tin mua bán hàng online MuaBanNhanh.com nền tảng thương mại điện tử toàn diện

Theo hãng tin Bloomberg, tỷ phú Bill Gates mới đây đã chỉ trích tiền số cũng như các tài sản số (NFT) là cú lừa dựa trên "lý thuyết kẻ ngốc hơn".

"Nếu giả sử được gọi là một loại tài sản thì chắc chắn 100% rằng tiền số đang dựa trên lý thuyết kẻ ngốc hơn khi mong đợi kẻ vào sau sẽ trả cao hơn người trước", tỷ phú Bill Gates mỉa mai.

Thuật ngữ "lý thuyết kẻ ngốc hơn" (The Greater Fool) cho rằng nhà đầu cơ có thể kiếm tiền bằng cách mua tài sản dù chúng có bị định giá cao thế nào đi chăng nữa rồi bán cho kẻ ngốc hơn vào sau, qua đó ăn lãi chênh lệch.

Thế nhưng thị trường đầu cơ kiểu lừa đảo đa cấp này cuối cùng rồi cũng sẽ sụp đổ khi không còn ai chấp nhận mua vào với mức giá quá cao nữa. Tại thời điểm đó, mọi người đều mong bán ra chốt lời hoặc ít nhất thu hồi được phần nào nguồn vốn, qua đó đẩy giá tài sản lao dốc xuống mức vô giá trị.

"Rõ ràng, những tài sản số hình con khỉ sẽ cải thiện thế giới một cách rõ ràng", nhà sáng lập Microsoft nói đầy châm biếm trong hội thảo về biến đổi khí hậu tại bang California được tổ chức bởi TechCrunch mới đây.

Tỷ phú Bill Gates cũng cho biết mình chẳng mua bán gì loại tiền số này cả cũng như giữ vững quan điểm chúng quá nguy hiểm cho những nhà đầu tư cá nhân. Thậm chí hoạt động khai thác tiền số cũng bị cho là ô nhiễm môi trường khi tiêu tốn quá nhiều điện năng.

"Tôi không đụng vào tiền số. Tôi chẳng mua hay bán gì tiền số hết", Bill Gates thừa nhận.

Trên thực tế, câu chuyện Bill Gates phản đối tiền số đã làm dấy lên cuộc tranh cãi với Elon Musk kể từ năm 2021 khi bàn về tác dụng của đồng Bitcoin. Vào tháng 5/2022, nhà sáng lập Microsoft đã chỉ trích tiền số không có giá trị thật so với mức giá đang được giao dịch trên thị trường.

"Giá trị đang giao dịch của tiền số hiện chỉ dựa trên hy vọng rằng người vào sau sẽ trả cao hơn chứ không đóng góp được gì cho xã hội như các kênh đầu tư khác", Bill Gates trả lời trên Reddit.

Trong phiên 13/6/2022, giá Bitcoin đã giảm 15% và tiếp đó là 5,4% vào phiên 14/6. Nguyên nhân chính của đà bán tháo được cho là tỷ lệ lạm phát tại Mỹ trong tháng 5/2022 cao hơn dự đoán cùng với lỗi đóng băng giao dịch của nền tảng tín dụng tiền số Celsius.

Cụ thể, Celsius đã phải đóng băng giao dịch bởi lượng tài sản có sẵn không đủ để người dùng thanh khoản và nếu nền tảng này phá sản, một vụ bê bối tương tự như LUNA có thể diễn ra khiến các nhà đầu cơ sợ hãi.

Tính từ đầu năm đến nay, giá Bitcoin đã giảm hơn 50% và nhà đầu cơ hoàn toàn phải chịu trận do thị trường này không có cơ quan quản lý cũng như giới hạn bảo hộ cho người chơi. Hàng loạt các sàn tiền số như Coinbase, Crypto.com hay BlockFi đã phải sa thải nhiều nhân viên để giảm chi phí. Đà rơi của thị trường cũng khiến vô số các dự án tiền số như Celsius hay LUNA gặp khủng hoảng.

Ngoài tiền số, một số nền tảng tài sản số NFT như Bored Ape Yatch Club cũng chịu thiệt hại lớn khi nhà đầu cơ sợ hãi rút tiền. Số liệu của Coin Market Cap cho thấy chỉ số NFT Index, đo lường 8 đồng tiền số liên quan đến NFT, đã giảm 30% trong tuần qua.

Những thông tin về tiền mã hóa (cryptocurrency), hay thường được gọi là "tiền ảo" chưa được pháp luật công nhận tại Việt Nam. Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và không có giá trị khuyến nghị đầu tư.

*Nguồn: Bloomberg

Băng Băng

Đăng bởi Hải Lý 16-06-2022 307

Chuyên mục: Tiền số Crypto

Đăng tin mua bán online nhanh dễ dàng tại MuaBanNhanh.com hệ thống nền tảng, mạng xã hội hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, tiểu thương, người khởi nghiệp mua bán
Miễn phí Đăng tin. Không giới hạn Tin đăng.

Tin nổi bật Tiền số Crypto

Thương Mại Điện Tử, Mua Bán Hàng Online MuaBanNhanh.